Con có quyền đề nghị thay đổi người nuôi dưỡng?

Câu hỏi tư vấn

Sau cuộc ly hôn của bố mẹ, tôi sống với bố, em gái ở với mẹ. Bố suốt ngày uống rượu và đánh đập tôi nên tôi muốn được sống với mẹ thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Luật sư trả lời

Theo điểm a, khoản 2 điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, Tòa án chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi đưỡng nếu người này “không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con“.

Việc cha hay uống rượu, thường xuyên đánh đập bạn có thể được xác định là không đủ điều kiện nuôi dưỡng giáo dục con cái. Bạn có thể trao đổi với cha mẹ để họ thỏa thuận với nhau, chuyển bạn sang mẹ nuôi dưỡng.

Trường hợp hai bên không thương lượng được, mẹ bạn có quyền đề nghị Tòa án thay người trực tiếp nuôi dưỡng. Nếu bạn đã trên 7 tuổi, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của bạn muốn chung sống với ai để làm căn cứ thay đổi người nuôi dưỡng sau ly hôn.

Ly hôn luôn là cú sốc lớn và thường khiến cho các bên rất khó kiểm soát hành vi của mình ở mức độ bình thường. Do vậy, trong giai đoạn này bạn nên lựa chọn thời điểm phù hợp và có lời lẽ khuyên giải với bố, giúp ông vượt qua khủng hoảng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây