Hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp online

Hiện nay, vào thời đại 4.0, thủ tục hành chính cũng có nhiều đổi mới. Lý lịch tư pháp cũng có thể nộp online tại nhà. Vậy thủ tục cấp lý lịch tư pháp online như thế nào?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Phiếu lý lịch tư pháp

Trước hết, bạn cần hiểu phiếu lý lịch tư pháp là gì? Phiếu lý lịch tư pháp có thể được hiểu đơn giản: Là phiếu do cơ quan quản lý dữ liệu cấp; Nội dung để ghi nhận nhân thân có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã… hay không.

Phiếu lý lịch tư pháp có 2 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp để xin việc, làm thủ tục, không ghi nhận an tích đã xóa; Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp để cơ quan tiến hành tố tụng phục vụ điều tra, truy tố,… (án tích đã xóa vẫn sẽ được ghi nhận)

Bước 1: Nộp hồ sơ online

Bạn vào trang: dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

http://lltptructuyen.moj.gov.vn/home để nộp hồ sơ.

Bạn chọn loại đối tượng vào địa phương nộp hồ sơ phù hợp với mình. Sau đó nhấn vào nút “>>” để bắt đầu. Sau đó chọn “nhập tờ khai”. Bạn nhập các thông tin cần thiết trên trang, sau đó in tờ khai và ký tên.

Bạn chụp ảnh/scan và tải lên các giấy tờ sau: Tờ khai vừa in và ký tên; Giấy tờ chứng thực cá nhân: Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/hộ chiếu; Giấy tờ chứng minh cư trú: Hộ khẩu/giấy chứng nhận tạm trú; Giấy tờ liên quan đến miễn giảm lệ phí nhà nước (nếu có): Giấy chứng nhận hộ nghèo, người khuyết tật…

Đến đây, bạn sẽ lựa chọn mình sẽ nộp hồ sơ bản giấy thông qua bưu điện hay nộp trực tiếp tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp. Nếu nộp trực tiếp thì bạn bỏ qua phần chuyển phát và ấn “tiếp tục”. Hồ sơ sẽ được cấp mã số theo dõi. Bạn ghi lại mã số này, và có thể tra cứu trực tiếp trên trang dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Khi hồ sơ hợp lệ bạn đem hồ sơ đi nộp trực tiếp.

Bước 2: Nộp hồ sơ qua bưu điện

Lưu ý là hồ sơ nộp qua đường bưu điện giấy tờ bắt buộc phải là bản công chứng chứng thực. Sau khi tải xong hồ sơ, bạn lựa chọn đơn vị chuyển phát phù hợp tại phần dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả. Điền các thông tin về địa chỉ nơi nộp hồ sơ, nơi nhận kết quả. Ấn “tiếp tục”, ghi lại mã số hồ sơ và ấn “hoàn thành”. Bên chuyển phát sẽ đến địa chỉ nộp hồ sơ để lấy hồ sơ. Bạn thanh toán lệ phí nhà nước và chi phí chuyển phát khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Bạn có thể tra cứu hồ sơ trực tiếp trên trang dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến bằng mã số hồ sơ. Khi hồ sơ hoàn thành, kết quả sẽ được chuyển về địa chỉ nhận kết quả.

Lệ phí:

Người thường: 200.000đ/02 phiếu lý lịch tư pháp. Nếu muốn cấp thêm thì mỗi bản thêm 5.000đ. Sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ: 100.000đ/02 phiếu lý lịch tư pháp. Nếu muốn cấp thêm thì mỗi bản thêm 5.000đ.

Các đối tượng sau được miễn phí:

Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi; Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật; Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành; Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hành chính được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây