Quy định về đất nông nghiệp và ý nghĩa của lệ phí trước bạ?

0
314

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi mua 1 miếng đất năm 1992 (đất chuyển nhượng viết tay) và xây nhà ở mà không xin phép xây dựng. Đến tháng 3/1993 thì công an phường có phạt xây nhà không xin phép, gia đình thôi sau đó đi làm giấy tờ đất nhưng năm 1995 giấy tờ được cấp là đất phi nông nghiệp. Khi nhà tôi làm giấy tờ có đóng phí trước bạ là đất thổ cư đường loại 1 và giấy đăng kí chuyển nhượng cũng ghi mục đích là cất nhà ở. Vậy tôi xin hỏi phí trước bạ đó có ý nghĩa như thế nào, và đơn vị cấp sổ cho gia đình tôi khi đó có phải đã cấp nhầm loại đất không?

Luật sư tư vấn

Lệ phí trước bạ là phí bạn phải đóng cho nhà nước theo quy định của pháp luật khi đăng ký quyền sở hữu với một tài sản bất kỳ nào đó. Lệ phí trước bạ có ý nghĩa với cả người đăng ký và nhà nước. Cụ thể:

Ý nghĩa với người đăng ký: Nó là chứng nhận tài sản có giá trị thuộc về bạn. Tài sản của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ trước pháp luật. Tránh cho bạn về những rủi ro khi xảy ra tranh chấp hay mất cắp.

Đối với nhà nước: Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp. Qua đó đánh giá được tình trạng tài chính của các cá nhân và toàn bộ nền kinh tế. Và có những kế hoạch điều chỉnh và thúc đẩy kinh tế phát triển tốt hơn.

Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất ở. Theo quy định tại Khoản Điều 10 Luật đất đai 2013:

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

Theo đó, đất thổ cư – tức đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đây là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Như vậy, khi nhà bạn làm giấy tờ có đóng phí trước bạ là đất thổ cư đường loại 1 và giấy đăng kí chuyển nhượng cũng ghi mục đích là cất nhà ở thì việc đơn vị cấp sổ cho gia đình bạn ghi là đất phi nông nghiệp là phù hợp theo quy định của pháp luật, nếu gia đình muốn ghi nhận cụ thể loại đất ở có quyền kiến nghị yêu cầu ghi nhận mục đích sử dụng đất phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây