Vô ý làm rơi đồ gây chết người, tôi có được miễn tội?

0
216

Câu hỏi tư vấn

Tôi xách xô vữa đi trên tầng nhưng không may bị đứt quai, rơi trúng đầu một người ở phía dưới.

Nạn nhân bị chấn thương sọ não, tử vong sau đó. Xin hỏi, tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Luật sư trả lời

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước hoặc tuy có thể thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 2015 hiện hành quy định về tội Vô ý làm chết người như sau:

“1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm”.

Tuy không cố ý cũng như không thể lường trước được hậu quả xảy ra làm người kia chết nhưng theo quy định của pháp luật, bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người với khung hình phạt từ sáu tháng tới năm năm tù.

Tuy nhiên, nếu bạn có các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự thì tòa án có thể áp dụng Điều 47 quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật. Cụ thể, khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật này, tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

Trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Theo đó nếu bạn có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ thì tòa án có thể áp dụng phạt người phạm tội dưới sáu tháng tù hoặc chuyển sang loại hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây