Quyền và nghĩa vụ của công an an ninh kinh tế chi tiết nhất!

0
39
Đánh giá

Lực lượng Công an an ninh kinh tế luôn đề cao công tác dân vận, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các doanh nghiệp, cơ quan quản lý kinh tế, trật tự các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các mục tiêu trọng điểm, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia… theo đúng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Họ là những người có năng lực làm việc tư duy, nhạy bén, sáng tạo, năng động và vô cùng linh hoạt. Họ biết khiêm tốn đánh giá, nhìn nhận khả năng của bản thân để thấy được thế mạnh, mặt yếu của mình để xử lý các tình huống, nhiệm vụ được giao có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình. Sau đây là nội dụng liên quan đến Công an an ninh kinh tế mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và cần thiết cho các bạn.

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm công an kinh tế

Công an kinh tế là bộ phận đảm bảo và chịu trách nhiệm cho nền kinh tế của đất nước ta được phát triển vững mạnh trên định hướng nhà nước xã hội chủ nghĩa, dựa trên hướng đi đúng đắn dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước đặt ra. Công an an ninh kinh tế thực hiện trách nhiệm phát triển kinh tế bền vững, các ngành nghề kinh doanh đa dạng với nhiều loại và các hình thức sở hữu khác nhau.

Quyền của công an kinh tế

Căn cứ Điều 20, Thông tư số 28/TT-BCA quy định:
Công an kinh tế có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong trường hợp cấp bách, cần ngăn chặn ngay hành vi phạm tội, thu thập chứng cứ, bảo vệ hiện trường thì phải có biện pháp giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật,… Hàng tuần, phải báo cáo định kì đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện (qua đội Điều tra tổng hợp) về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Ngoài ra, tiến hành điều tra các vụ án hình sự chưa rõ đối tượng phạm tội và các vụ án hình sự đã rõ đối tượng phạm tội, phối hợp với đội Điều tra tổng hợp thẩm định vụ án hình sự theo phân công của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện.

Xem thêm về: An ninh kinh tế

Nghĩa vụ của công an an ninh kinh tế

Về tư tưởng chính trị

Công an kinh tế tuyệt đối phải tin tưởng vào Đảng, vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định vào mục tiêu của dân tộc. Công an an ninh cần tuyệt đối trung thành với tổ quốc , sẵn sàng hy sinh và phấn đấu vì độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ.

Nâng cao tinh thần cách mạng

Công an cần luôn đề cao tinh thần cảnh giác, nhất là trước âm mưu thủ đoạn của đối tượng thù địch. Hiện nay, rất nhiều thế lực thù địch luôn ra sức chống phá nhà nước ta, chúng dùng mọi âm mưu để nhằm công kích phá hủy nền kinh tế đang trên đà phát triển của nước ta bằng những thủ đoạn tinh vi nhất vì vậy Công an an ninh kinh tế cần đề cao tinh thần và phải luôn tỉnh táo trước nhwuxng âm mưu này.

Về trình độ, năng lực.

Công an kinh tế cần phải có tư cách duy trì hoạt động, sáng tạo, nhạy bén và linh hoạt; biết cách nhìn nhận, đánh giá đúng khả năng của thân bản, được thế mạnh, điểm yếu của bản thân để thực hiện nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất, thực hiện tốt các công tác liên quan đến chức năng, trách nhiệm được giao mà ở trong lĩnh vực chuyên môn về kinh tế.

quyền thừa kế đất đai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chấp hành tốt công tác kỷ luật:

Công an kinh tế cần chấp hành nghiêm túc quy chế của Đảng, Nhà nước, ngành Công an nói chung. Sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật, chấp hành đúng theo Điều lệ CAND. Công việc an ninh cần có kế hoạch cụ thể, phải thực hiện công việc theo đúng chương trình và thực hiện báo cáo với
lãnh đạo. Trong các nhiệm vụ cần phải chấp hành tuyệt đối lệnh cấp trên, phải biết ứng phó nhanh nhẹn trong các ngôn ngữ phát hành để đảm bảo an ninh kinh tế.

Tinh thần đoàn kết

Công an kinh tế phải luôn có sự đề cao trong công Công an ninh kinh tế phải luôn kết hợp yêu thương nhau, nâng cao tinh thần đồng đội, biết hỗ trợ lẫn nhau trong công việc đời sống hång ngày. Sẵn sàng lắng nghe góp ý cũng như lời khuyên từ đồng đội. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước các công việc được giao, không bôi nhọ danh dự hay hạ uy tín của đồng đội cũng như không kỵ, gây rối mất đoàn kết giữa các đồng đội. Ngoài ra giữ tác giả phong cách luật, không xa vào các xã hội tệ nạn, không bê tha rượu chè ở nơi tập thể.

Đề cao phẩm chất đạo đức

Công an kinh tế cần đề cao phẩm chất đạo đức, đường sống phải có: có đạo đức, đường sống trong sáng, giản dị; thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tinh thần thân ái, giúp đỡ, có ý thức giữ bộ phận kết hợp; biết bình thường tự phê bình và thành thật đối với đồng chí, đồng đội; không né tránh, không ngại va chạm, bảo vệ đúng, thấy sai phải đấu tranh, không lợi dụng bình thường để bợ đỡ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, phải bôi nhọ, chỉ trích, phê bình người khác, phê phán những hành động hay cá nhân không trông sáng, lành mạnh; nghiêm khắc với bản thân, tự rèn luyện trau dồi đạo đức, lối sống cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư.

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm muc địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuong mai.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.