Quản lý đất đai? Tầm quan trọng của việc quản lý nhà nước về đất đai

0
86
Đánh giá

Với nhu cầu sử dụng đất đai lớn như hiện nay, thì đi kèm theo đó là nhu cầu về nhân sự quản lý đất đai, các trường đại học cũng mở rất nhiều ngành học liên quan đến nó. Vậy quản lý đất đai được diễn ra như thế nào mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

quản lý đất đai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quản lý đất đai là gì?

Quản lí đất đai là hoạt động công tác quản lý đất đai, lập hồ sơ địa chính phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình và các tổ chức khác. Ví dụ như công chức địa chính,, cán bộ phòng tài nguyên và môi trường.

Quản lý nhà nước về đất đai

Là việc quản lý đặc biệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đây là hoạt động được điều hành của quyền lực nhà nước trên các phương tiện lập pháp, hành pháp và tư pháp.

quản lý đất đai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thông qua các hoạt động quản lý của các cơ quan để nhà nước nắm được tình hình về đất đai, để từ đó triển khai những quy hoạch phù hợp với từng vùng. Đồng thời, nhà nước còn có trách nhiệm quan trọng với việc giao đất, thuê đất, quản lý đất để lập kế hoạch quy hoạch.

Đặc điểm hoạt động quản lý đất đai

Hoạt động quản lý đất đai của cơ quan nhà nước có những đặc điểm nổi bật sau:

Một là, Hoạt động quản lý mang tính vĩ mô bao trùm lên tất cả và có tính chất nhằm khai thác và sử dụng đất chỉ mang tính chất nghiệp vụ

Hai là, Hoạt động quản lý đất đai rất đa dạng và phong phú gồm hoạt động điều tra, khảo sát, đo đạc, đánh giá, phân loại đất đai, quản lý hoạt động sử dụng đất, kiểm tra việc chấp hành các chế độ quản lý sử dụng đất.

Phòng quản lý đất đai

Phòng quản lý đất đai có nhiệm vụ thực hiện quản lý an toàn mốc giới, đất đai, đo đạc, bản đồ trong khu dự án. Xây dựng các văn bản pháp lý, quy định, hướng dẫn thực hiện quản lý đất và quyền sở hữu, sử dụng tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra cần theo dõi các biến động về đất đai, cập nhật, chỉnh lý các tài liệu về đất đai, thực hiện việc lập quản lý hồ sơ.

Quản lý đất đai ở cấp xã

Quản lý đất đai cấp xã thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn trong thẩm quyền sau: quản lý đất công ích, quản ý đất chưa sử dụng, xác định nguồn gốc đất đai và tình trạng đất đai, xử lý vi phạm hành chính, tiến hành hòa giả các tranh chấp đất đai phát sinh, một số công đoạn trong thủ tục hành chính về đất đai.

Quản lý đất công

Đất công bao gồm đất chưa sử dụng, đất nhà nước chưa được giao chưa cho thuê, đất sử dụng vào mục đích công cộng và đất do các tổ chức của nhà nước sử dụng. Ngược lại, đầu tư là đất do các tổ chức kinh tế không thuộc sở hữu nhà nước, hộ gia đình, cộng đồng dân cư ở.

Quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng được xác định là đất được Nhà nước giao cho các đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng vào mục đích quân sự, theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đất quốc phòng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng nền quốc phòng an ninh, xây dựng mặt trận tổ quốc. Vai trò của đất quốc phòng luôn gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân.

Quản lý đất nông nghiệp

Quản lý đất nông nghiệp cần quản lý về thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Mục đích sử dụng đất đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc Hội quyết định.

quản lý đất đai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đối với hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 05 ha đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Một số thắc mắc

Học quản lý đất đai ra làm gì?

Tình hình thực tế hiện nay bất động sản được coi là tài sản sinh lời an toàn. Vì thế cơ hội ngành nghề trong lĩnh vực này vô cùng lớn, có rất nhiều trường đại học đào tạo riêng về ngành này, cũng có nhiều thắc mắc về công việc liên quan đến ngành học này như sau:

Thứ nhất, cán bộ nhà nước như, cá bộ địa chính, hành chính.

Thứ hai, văn phòng đăng ký đất đai

Thứ ba, sở tài nguyên và môi trường

Thứ tư, Cục quản lý đất đai, tủng tâm nghiên cư địa chính

Quản lý đất đai học trường nào?

Với nhu cầu lớn về nhân sự quản lý đất đai như hiện nay, ngành học này luôn được tìm kiếm với từ khóa ngành quản lý đất đai học trường nào dưới đây là những trường đại học đào tạo ngành học này:

Một là, Trường đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội

Hai là, Trường đại học Nông lâm

Ba là, Trường đại học Lâm nghiệp

Bốn là, Học viện lâm nghiệp

Trang Pháp trị sẽ cung cấp cho bạn đọc những bài viết bổ ích về Luật đất đai và kiến thức hữu ích!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.