Tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng

0
677

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng…

Câu hỏi tư vấn:

Em trai em không có bằng lái, lái xe gây tai nan chết người (Người nhà em đã cố gắng chạy chữa nhưng không qua khỏi). Gia đình em lo chi phí mai tán và đưa gia đình một khoảng ( tổng cộng 60 triệu và có thể đưa thêm). Nếu gia đình bị hại không bãi nại thì em trai em sẽ bị xử lý như thế nào? có được giảm nhẹ tội hay không? Và mực phạt mà em trai em phải chịu là bao nhiêu?

Luật sư trả lời:

Do bạn chưa cung cấp tuổi của em trai bạn, hay cung cấp các thông tin khác của người này nên chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Nếu người này dưới 14 tuổi, trong tình trạng bình thường về mặt tâm thần thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mọi tội phạm. Như vậy, trong trường hợp này chỉ phát sinh trách nhiệm dân sự (trách nhiệm bồi thường thiệt hại) và trách nhiệm hành chính (xử phạt hành vi này).

Nếu người này đủ 14 tuổi, trong tình trạng bình thường thì đều bị truy cứu TNHS theo quy định tại khoản 2 Điều 202 BLHS 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng”.
Nạn nhân trong vụ tai nạn đã chết, theo quy định tại nghị quyết số 01/2001 thì hậu quả này được xác định là hậu quả nghiêm trọng
“3.4. Để xem xét trong trường hợp nào hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, trong trường hợp nào hành vi phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng và trong trường hợp nào hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về nguyên tắc chung phải đánh giá một cách toàn diện, đầy đủ các hậu quả (thiệt hại về tài sản, thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và các thiệt hại phi vật chất).Nếu gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản thì được xác định như sau:a) Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây là gây hậu quả nghiêm trọng:a.1) Làm chết một người”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 105 BLTTHS 2003 về trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“Điều105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”.

Như vậy, trường hợp của em bạn không phải là trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu, vì vậy, kể cả gia đình kia có yêu cầu hay rút đơn yêu thì em của bạn nếu đủ 14 tuổi đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp này, chúng tôi chỉ cung cấp cho chị khung hình phạṭt, còn hình phạt cụ thể sẽ do Hội đồng xét xử quyết định dựa vào những tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ. Khung hình phạt là “phạt tù từ ba năm đến mười năm”.

Nếu em của bạn từ đủ 18 tuổi trở lên thì hình phạt sẽ do Hội đồng xét xử dựa trên các tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ. Gia đình bồi thường, nhanh chóng khắc phục hậu quả sẽ là tình tiết có lợi cho em của bạn, và gia đình thông báo tình tiết này cho Hội đồng xét xử; hơn nữa, nếu phạm tội lần đầu cũng là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hình phạt tù cao nhất nếu đúng như bạn trình bày thì là 10 năm tù giam.

Nếu em của bạn có độ tuổi từ 14 tuổi tới dưới 18 tuổi, thì ngoài những nội dung nêu trên, hình phạt tù sẽ theo quy định sau:

“Điều 74. Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:
1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định”.

Ngoài ra, nếu đủ điều kiện được hưởng án treoo theo quy định tại điều 60 BLHS thì gia đình cũng thông báo với Tòa nếu Tòa án không xem xét trường hợp này.

“Điều 60. Án treo:1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây