Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 08/06/2022
view 63
comment-forum-solid 0

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng chính sách hỗ trợ theo quy định của Luật nhà ở 2014. Nhà ở cho thuê là một dạng nhà ở xã hội khá phổ biến trong thời gian gần đây. Việc cho thuê, thuê mua, bán nhà ở xã hội phải được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm lợi ích của người thuê, người mua và người cho thuê, người bán nhà ở xã hội.

Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không? Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không?

Để hiểu rõ về việc thuê, mua nhà ở xã hội chúng ta cùng tìm hiểu quy định của pháp luật về thuê, mua nhà ở.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng chính sách hỗ trợ theo quy định của Luật nhà ở 2014.

Nhà ở cho thuê là một dạng nhà ở xã hội khá phổ biến trong thời gian gần đây. Việc cho thuê, thuê mua, bán nhà ở xã hội phải được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm lợi ích của người thuê, người mua và người cho thuê, người bán nhà ở xã hội.

Nhà ở cho thuê có hình thức tương tự như hình thức “bán trả góp” nhưng có ưu điểm hơn: Sau khi thuê và nhận nhà để sử dụng lần đầu, nếu người thuê thấy không phù hợp thì có thể không phải tiếp tục “mua” căn nhà đó. lại (trong khi đó căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê).

Điều kiện thuê mua nhà ở xã hội?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội phải đáp ứng đủ hai điều kiện:

(A) Điều kiện cần thiết

Thuộc một trong chín đối tượng sau:

- Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

- Hộ nghèo và cận nghèo ở nông thôn;

- Hộ gia đình ở khu vực nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu;

- Người có thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo ở khu vực thành thị (hộ nghèo, cận nghèo theo Nghị định của Thủ tướng Chính phủ);

- Người lao động (NLĐ) làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, binh chủng nghiệp vụ, đại lý thuộc các đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân;

- Chấp hành viên, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về chấp hành viên, công chức, viên chức;

- Đối tượng đã về nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện phải đưa ra khỏi nơi ở do vi phạm pháp luật quy định tại khoản 5 Điều 81 và không có nhà ở tại nơi ở sau khi về ở;

- Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phải dọn dẹp, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

(Phù hợp với Mục 49 của Đạo luật Nhà ở 2014).

Xem thêm: Hợp đồng thế chấp vô hiệu 

(B) Điều điện đủ

Đối tượng được mua nhà ở xã hội phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Điều kiện nhà ở:

Chưa có chỗ ở, không được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới bất kỳ hình thức nào tại nơi mình sinh sống, học tập, có nhà ở thuộc sở hữu nhưng diện tích nhà ở trung bình bình quân đầu người trong hộ gia đình nhỏ hơn diện tích nhà ở tối thiểu do chính phủ quy định tại từng thời điểm và giữa các vùng.

  • Điều kiện cư trú:

Phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội;

Nếu không có hộ khẩu thường trú thì phải có hộ khẩu tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

  • Yêu cầu về thu nhập:

Sẽ được miễn nộp thuế thu nhập thông thường đối với những điều sau đây:

Người có thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo ở khu vực thành thị;

Người lao động làm việc tại các công ty trong và ngoài khu công nghiệp;

Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc cơ quan, đơn vị công an nhân dân, quân đội nhân dân;

Chấp hành viên, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về chấp hành viên, công chức, viên chức.

Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không? Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không?

  • Lưu ý: Bạn không cần phải đáp ứng các yêu cầu về thu nhập, bao gồm những điều sau:

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

Đối tượng đã về nơi ở chính thức nhưng không thuộc diện phải đưa đi khỏi nơi cư trú do vi phạm pháp luật và không có nhà ở tại nơi cư trú sau khi về cư trú;

Gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

 Có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không?

Hiện nay, tình trạng nhập cư đến các thành phố lớn đang gây ra những bất ổn lớn về phương diện định cư và nhu cầu về nhà ở. Các khu nhà ở xã hội thường được xây dựng để phục vụ tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Tạo điều kiện thuận lợi giúp các hộ gia đình an cư lạc nghiệp, đáp ứng nhu cầu sinh sống lâu dài mà không cần bỏ quá nhiều tiền để mua nhà.

Để trả lời câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội hay không, người mua cần hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của loại hình bất động sản này.

Lợi ích của nhà ở xã hội

Giá bán: Đây là phân khúc căn hộ rất phù hợp với những hộ gia đình có thu nhập thấp vì được nhà nước trợ giá. Hệ thống tiện ích: Hiện nay có rất nhiều khu chung cư xã hội được trang bị hệ thống giáo dục, khu vui chơi, ...

Kiến trúc xây dựng: Nhà ở xã hội luôn đảm bảo chất lượng cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình.

Thời gian thi công: Thời gian thi công các dự án nhà ở xã hội tương đối nhanh. Cư dân sẽ sớm được nhận bàn giao nhà và an cư

Xem thêm: Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn

Nhược điểm của nhà ở xã hội

Bên cạnh những ưu điểm, nhà ở xã hội vẫn còn nhiều hạn chế. Người mua nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên mua nhà ở xã hội hay không.

Các dự án nhà ở xã hội thường có vị trí khá xa trung tâm. Việc nội địa hóa giao thông thường không mấy thuận lợi, chất lượng dịch vụ không đảm bảo.

Trang thiết bị, nội thất của nhà ở xã hội không hiện đại và chất lượng như bất động sản hoặc chung cư trung và cao cấp. Ngoài trường hợp tự vay vốn mua căn hộ xã hội, người mua không được thế chấp ngân hàng nước ngoài.

Nếu bạn muốn chuyển, bạn phải chuyển đến đúng mặt hàng đủ điều kiện.

Chỉ những hộ thuộc diện chính sách của Chính phủ hoặc hộ nghèo mới được mua nhà ở xã hội

Thủ tục mua nhà ở xã hội khá phức tạp, cần nhiều giấy tờ phức tạp. Đặc biệt, bạn không có quyền chuyển nhượng và bán lại phần chênh lệch như các căn hộ thương mại.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18040 sec| 1054.766 kb