Trụ sở chính – nơi liên lạc của doanh nghiệp

0
650
5/5 - (1 bình chọn)

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường

Quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)” (Điều 43)
Việc quy định trụ sở chính chỉ là địa điểm liên lạc, mà không phải là “địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp” như Luật doanh nghiệp năm 2005 là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với yêu cầu pháp lý cũng như thực tế, nhất là xu thế xuất hiện nhiều văn phòng chung của nhiều công ty, nhưng không hẳn là nơi diễn ra giao dịch.
Đồng thời cũng bỏ quy định hoàn toàn không cần thiết trước đây là doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính vối cơ quan đăng ký kinh doanh trong thòi hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015

1- Trụ sở của pháp nhân là nơi đặt cơ quan điều hành của pháp nhân. Trường hợp thay đổi trụ sở thì pháp nhân phải công bố công khai. 2- Địa chỉ liên lạc của pháp nhân là địa chỉ trụ sở của pháp nhân. Pháp nhân có thể chọn nơi khác làm địa chỉ liên lạc.” (Điều 79)
Như vậy, theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, lại mâu thuẫn với quy định “trụ sở của pháp nhân là nơi đặt cơ quan điều hành của pháp nhân” và pháp nhân có thể chọn nơi khác với trụ sở của pháp nhân làm địa chỉ liên lạc trong Bộ luật dân sự năm 2015.
Tham khảo: Luận giải về Luật Doanh nghiệp năm 2014 (36 kế sách pháp lý của doanh nghiệp), tác giả: Luật sư Trương Thanh Đức (trọng tài VIAC), nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật, Hà Nội, năm 2017
Luật gia Nguyễn Thị Hoài Thương – Phòng tư vấn doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn 1900 6198, tổng hợp.
Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây