Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất

0
80
Đánh giá

Sau khi ổn định công việc và cuộc sống tại Nhật, làm sao để có thể đón vợ (chồng) và con sang Nhật đoàn tụ với gia đình là câu hỏi của rất nhiều bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục và giấy tờ cần thiết để xin visa gia đình tại Nhật..

Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất
Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất

Nhật Bản không chỉ là cường quốc về kinh tế mà còn nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi ngày càng có nhiều công dân nước ngoài mong muốn được đến xứ sở hoa anh đào để học tập, làm việc, lưu trú lâu dài và xin bảo lãnh cho người thân nhập cảnh, đoàn tụ tại Nhật Bản. Và visa gia đình là một trong những loại visa quen thuộc với hầu hết người Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề xin visa gia đình tại Nhật, thời gian lưu trú thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Visa gia đình là gì?

Visa gia đình là loại visa bảo lãnh vợ, hoặc chồng hoặc con, người có tư cách lưu trú lao động dưới dạng visa kỹ sư: 技術,人文知識,国際業務. Người được cấp visa gia đình là visa 家族滞在.

Xem thêm: Xin visa đi nhật bao lâu có kết quả

Tiêu chuẩn để được cấp visa gia đình tại Nhật

Tiêu chí quan trọng nhất khi xét visa gia đình là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để hỗ trợ cho người mà mình sẽ bảo lãnh, do đó, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ hồ sơ. .

Không có tiêu chuẩn nhất định được thiết lập trong các quy định của Bộ Tư pháp, tuy nhiên, trên thực tế, nếu người bảo lãnh có visa lao động và thuộc một trong hai điều kiện sau: khả năng được cấp visa là cực kỳ thấp :

i, Chậm nộp thuế (hoặc không nộp thuế)

ii, Có thu nhập hàng tháng dưới 180,000 yên / tháng

Nếu người bảo lãnh là visa du học, thì bạn nên chuẩn bị đủ số dư trong tài khoản ngân hàng để trang trải các chi phí tối thiểu cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình từ 6 tháng trở lên. Đối với sinh viên nhận học bổng quốc tế, giấy tờ chứng minh số tiền nhận học bổng hàng tháng còn chứng minh được năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Các giấy tờ cần thiết xin visa gia đình tại Nhật

Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất
Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất
 1. Giấy chứng nhận kết hôn bản  gốc và cùng với bản dịch đã đượccông chứng tiếng Nhật, tiếng Anh Nhật hoặc là tiếng Anh
 2. Giấy khai sinh của người vợ 出生証明書(写し)bản dịch đã công chứng và bản gốc  mang đi đối chiếu.
 3. Đơn xin visa đoàn tụ với gia đình  在留資格認定証明書交付申請書
 4. Giấy hoshonin (bảo lãnh)
 5. 住民票 lấy ngoài shiyakusho
 6. Ảnh của người vợ 3 cm x 4 cm. phải ghi thông tin phía sau. Ảnh được chụp trong vòng 3 tháng gần đây
 7.  Thẻ ngoại kiều của chồng 在留カード.  phải copy sẵn cho họ 1 bản
 8. Hộ chiếu của người chồng パスポート. copy sẵn để cho họ 1 bản, và nếu có bản copy hộ chiếu của người vợ nữa thì càng tốt.
 9. Giấy chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ về thuế của chồng ở Nhật  住民税又は所得税の納税証明書. Lấy 1 bản mới nhất
 10. 在職証明書 Được lấy từ công ty trong vòng 3 tháng trở lại đây
 11. Copy 6tháng bảng lương gần nhất.
 12. Đối với người là du học sinh thì cần: 扶養者名義の預金残高証明書  (Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng mang tên của người bảo lãnh).  給付金額及び給付期間を明示した奨学金給付に関する証明書 (chứng nhận về tiền học bổng hoặc khoản trợ cấp)
 1. Shitsumonsho mẫu giấy giải trình theo mẫu dưới (có thể dùng bản tiếng Việt cũng đc), vài cái ảnh cưới.
 2.  Phong bì đã có dán sẵn tem hỏi tại nyukan coi dán tem khoảng mấy trăm yên (để gửi thư đảm bảo) có ghi rõ địa chỉ của bản thân ở Nhật).

Xem thêm: Xin visa bangladesh

Các điểm cần lưu ý khi làm hồ sơ chuyển đổi, gia hạn visa gia đình tại Nhật

Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất
Hướng dẫn chi tiết xin visa gia đình tại nhật đầy đủ nhất

– Bạn phải đến Cục quản lý xuất nhập cảnh gần nơi sinh sống để làm thủ tục (danh sách: tại đây)

– Hồ sơ nhập cảnh phải được nộp trong vòng 3 tháng gần nhất.

– Những giấy tờ quan trọng nhất liên quan đến tiền thuế, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần quyết toán số thuế còn nợ (đặc biệt là 住民 税) trước khi xin gia hạn visa.

– Tùy từng vị trí mà yêu cầu sẽ khác nhau nên bạn vui lòng xác nhận lại với bộ phận mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì, để thủ tục được nhanh chóng hơn.

– Hiện nay, dịch vụ xuất nhập cảnh Nhật Bản đang siết chặt quản lý việc làm thêm giờ vì bạn tuyệt đối không được làm quá 28 tiếng / tuần để tránh những rắc rối có thể gặp phải khi gia hạn visa.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hồ sơ, vui lòng chủ động gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để được hướng dẫn và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Trên đây là chúng tôi đã hướng dẫn dành cho TTS, du học sinh có nhu cầu xin chuyển đổi và gia hạn visa Nhật Bản diện gia đình mà chúng tôi gửi đến các bạn TTS. Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự tin hơn và cũng là thông tin hữu ích giúp bạn nhanh chóng xin visa gia đình tại Nhật Bản cho gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa úc online