Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con

view 200
comment-forum-solid 0

Ủy quyền chăm sóc con cái là việc cha mẹ giao phó con mình cho người có chuyên môn hơn. Điều này không làm mất quyền làm cha mẹ vốn có của đứa trẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ạn cách làm thủ tục ủy quyền cho con vào năm 2022.

Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con

Ủy quyền nuôi con là gì?

Ủy quyền nuôi con là việc các bậc phụ huynh đem con mình cho người có đủ điều kiện hơn để chăm sóc. Điều này không làm mất đi quyền làm cha, làm mẹ vốn có đối với đứa trẻ.

Vì sao cần phải ủy quyền nuôi con cho người khác?

Cha mẹ nào cũng muốn tự mình chăm sóc và nuôi dạy con cái nhưng để tạo điều kiện tốt nhất và có môi trường học tập hòa nhập hơn cho con cái nhiều bậc cha mẹ có thể lựa chọn việc giao phó việc chăm sóc con cái cho người khác. Thông thường các cặp vợ chồng sẽ cho con ở nhờ:

Cha mẹ ở trong nước hoặc nước ngoài để tạo điều kiện cho con

Để ông bà nội nuôi cháu chú bác cô bác… vì phải làm ăn buôn bán. thực hiện đầy đủ các điều kiện để được ở bên con chăm sóc con chăm sóc con đầy đủ

Tuy nhiên người chăm sóc con không phải là cha mẹ hoặc người giám hộ của bé vì vì vậy người đó sẽ không có toàn quyền quyết định các vấn đề nhằm đảm bảo lợi ích của trẻ. Vì vậy nếu cha mẹ có nguyện vọng giao con cho người khác chăm sóc thì nên viết Giấy ủy quyền cho người đang chăm sóc trẻ để người đó có toàn quyền quyết định những việc cần thiết.

Hiểu đúng về ủy quyền nuôi con

Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con

Trong Luật hôn nhân và gia đình hiện hành không có quy định nào về việc cho phép nuôi con nên chúng ta có thể sử dụng Bộ luật dân sự 2015 để áp dụng theo đó việc cho con được hiểu là sự thỏa thuận giữa cha và mẹ và hoặc chồng (chính chủ) với người khác (bên được ủy quyền) theo đó:

Bên được ủy quyền có nghĩa vụ thay mặt bên ủy quyền thực hiện các công việc liên quan đến giáo dục trẻ

Người được ủy quyền chỉ chịu trách nhiệm trả thù lao nếu có sự đồng ý .

Thời hạn ủy quyền trông trẻ do các bên tự thỏa thuận không thỏa thuận được thời hạn ủy quyền là 1 năm kể từ ngày ủy quyền.

Quy định chung về mẫu giấy ủy quyền nuôi con

Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con Có được ủy quyền nuôi con không? Hướng dẫn thủ tục ủy quyền nuôi con

Cha mẹ luôn là những người mong muốn con cái mình có điều kiện sống tốt nhất cũng như môi trường học tập hòa nhập hơn. Vì vậy họ sẽ thường cho con cái về ở nhờ nhà người thân trong nước hoặc nước ngoài để tạo điều kiện cho con cái. Hoặc có bố mẹ vì phải đi làm ăn xa không có điều kiện ở bên chăm sóc con cái chu đáo nên thường gửi con cho ông bà nội nuôi. Ngày nay chuyện cha mẹ không có khả năng ở bên con rất phổ iến nên giao con cho người có đủ điều kiện chăm sóc yêu thương chăm sóc con cái chứ không muốn trao quyền làm cha làm mẹ nhưng lại giao con mình cho làm con nuôi khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng.

Tuy nhiên người chăm sóc trẻ không phải là cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ nên sẽ không có toàn quyền quyết định các vấn đề nhằm đảm bảo lợi ích của trẻ. Vì vậy trong trường hợp cha mẹ muốn giao con cho người khác chăm sóc thì phải viết giấy ủy quyền cho người chăm sóc để họ được toàn quyền quyết định những vấn đề cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi của con. .

Xem thêm: quyền nuôi con khi có 2 đứa con

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

 Hôm nay, ngày …  tháng … năm 2019, tại … chúng tôi gồm:

Ông/Bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số:…

Ngày cấp:… Nơi cấp: Công an tỉnh…

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Bằng giấy này tôi ủy quyền cho ông/bà:

Ông/bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số: …

Ngày cấp: … Nơi cấp: Công an tỉnh …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

Ông/bà … (có chứng minh nhân dân và địa chỉ nêu trên) được thay mặt và nhân danh tôi thực hiện các công việc sau:

– Chăm nom, nuôi dưỡng, chăm lo chăm sóc con tôi trong khoảng thời gian tôi …

– Đại diện tôi thực hiện các công việc liên quan đến việc học tập của cháu, chăm lo cho việc học tập của cháu cũng như trực tiếp làm việc với Ban giám hiệu nhà trường;

– Đại diện tôi thực hiện các thủ tục hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu;

– Thù lao ủy quyền: Không.

– Thời hạn ủy quyền: Kể từ ngày giấy ủy quyền này được lập cho đến khi tôi hoàn thành công việc và quay về nuôi dưỡng cháu hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi do ông/bà … nhân danh tôi thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

Giấy ủy quyền này được lập thành 02 bản (mỗi bản gồm: 02 trang; 01 tờ); giao cho Bên ủy quyền 01 bản; Bên nhận ủy quyền 01 bản./.

Người lập giấy ủy quyền

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16272 sec| 1059.477 kb