Rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 25/03/2021
view 507
comment-forum-solid 0

Mua bán nhà bằng giấy viết tay đang là hình thức giao dịch diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay, một trong số đó là việc người dân không nắm được hết những rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay. Tuy nhiên nhiều người dân không hề biết rằng đây là một hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro thậm chí có thể “mất trắng” tài sản.

Luật gia Nguyễn Văn Hoàng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Các rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

 • Không được pháp luật công nhận

Rủi ro này được thể hiện thông qua điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Điều này có nghĩa hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực. Nếu chỉ có giấy viết tay sẽ không có giá trị pháp lý và quyền lợi của các bên, đặc biệt người mua không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.

 • Bên bán dễ "lật mặt" khi giao dịch

Trên thực tế, giao dịch bằng lòng tin, thỏa thuận giấy viết tay thay vì có sự xác nhận của cơ quan chức năng sẽ khiến người mua mất quyền lợi và không được bảo đảm trước pháp luật.

Lợi dụng điều này, bên bán có thể "lật mặt", đổi ý không bán hoặc bán cho người khác ngay khi được trả giá cao hơn. Lúc này người mua rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

 • Rất khó xác minh nguồn gốc nhà đất

Nhiều trường hợp cho thất do nhà đất thiếu giấy tờ pháp lý, đặc biệt là sổ hồng, sổ đỏ nên người bán sẽ dụ dỗ người mua đặt cọc bằng giấy viết tay, về sau sẽ bổ sung trong quá trình thanh toán. Người mua do chủ quan, tin tưởng người bán nên vội vã "xuống tiền".

Nhưng bạn đã rơi vào bẫy của người bán mà không biết rằng nhà, đất đó còn mập mờ về hồ sơ pháp lý, khó xác định nguồn gốc sử dụng đất bởi thiếu các giấy tờ liên quan. Thậm chí có thể mua phải căn nhà có tranh chấp, có quyết định thu hồi hoặc giải tỏa.

 • Không đủ điều kiện thế chấp nhà đất

Để thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng, bạn cần chứng minh được nguồn gốc, quyền sở hữu đất là sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ pháp lý của bất động sản đó.

Trong khi đó, mua nhà đất bằng giấy viết tay thì người mua hầu hết chưa được sang tên sổ đỏ, không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên không đủ điều kiện để thực hiện việc thế chấp vay vốn này.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay

Để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay việc tìm hiểu thông tin về mảnh đất, dự án nhà ở là rất quan trọng. Để tránh mua phải nhà đất thuộc diện quy hoạch, lấn chiếm, tranh chấp người mua hãy đến cơ quan có thẩm quyền hoặc UBND trực thuộc để tham khảo thông tin. Hãy xác minh thông tin bằng nhiều hình thức nhằm có hiểu biết cụ thể và chính xác nhất về ngôi nhà sắp mua.

 • Coi trọng người làm chứng

Hợp đồng viết tay là bản hợp đồng mà người mua và người bán cùng thực hiện trong đó quy định các vấn đề cụ thể liên quan đến giao dịch mua bán nhà. Tuy nhiên không nên thực hiện hợp đồng mà không có người làm chứng. Trong một giao dịch mua bán nhà ít nhất nên có 2 người làm chứng. Điều này sẽ giúp người mua hạn chế rủi ro nếu người bán có hành vi kiện tụng. Người làm chứng phải kí hoặc điểm chỉ vào hợp đồng mua bán nhà đất.

 • Xem xét các loại giấy tờ pháp lý

Giấy tờ tùy thân của người bán là một trong những giấy tờ quan trọng mà người mua không nên bỏ qua trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà bằng giấy tay. Hãy tìm hiểu về các thành viên trong gia đình đồng thời xem xét thông tin của họ. Ngôi nhà chỉ được bán khi có sự đồng ý và chấp thuận của tất cả các thành viên trong gia đình.

Vì vậy hãy yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ tùy thân của mình. Bên cạnh đó cần xác minh thêm về các giấy tờ của ngôi nhà như: giấy cấp phép xây dựng, giấy đóng thuế nhà ở…Những giấy tờ này là bằng chứng cho việc ngôi nhà đảm bảo tính pháp lí không xây dựng trái quy định

 • Thực hiện thủ tục chuyển tiền ở ngân hàng

Với một số tiền lớn người mua không nên thực hiện việc trả tiền cho người bán ở tại nhà. Nên đến ngân hàng và làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản người bán. Ngân hàng là một tổ chức tín dụng uy tín vì vậy sẽ chắc chắn hơn nếu người mua trả tiền tại ngân hàng. Sau khi thanh toán người mua nên yều cầu người bán viết biên lai đã nhận tiền sau đó nhờ người chứng nhận hoặc làm chứng.

Những rủi ro khi mua bán nhà bằng giấy tay là rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và nhận thức được. Những biện pháp hạn chế rủi ro khi mua nhà giấy tay mà chúng tôi chia sẻ trên đây tin rằng sẽ giúp các bạn có thêm những bí quyết, kinh nghiệm hữu ích. Nếu bạn đang có ý định mua nhà hãy thật thông minh và sáng suốt trong lựa chọn để có thể sở hữu ngôi nhà như ý, đảm bảo và an toàn pháp lí.

Vậy những thắc mắc khi mua bán nhà bằng giấy viết tay đã được cung cấp, giải đáp tại bài viết trên.

 • Xem thêm:

  Khuyến nghị của công ty luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật tố tụng được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22312 sec| 1021.453 kb