Thỏa thuận hôn nhân

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 27/04/2021
view 456
comment-forum-solid 0

Hôn ước là hợp đồng do các cặp vợ chồng ký trước khi kết hôn hoặc ngay sau đó. Hầu hết các thỏa thuận hôn nhân đều được soạn thảo và ký trước ngày kết hôn, và thời điểm đó thường là một ý kiến ​​rất hay. Thỏa thuận hôn nhân thường nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý nếu cuộc hôn nhân tan vỡ, nhưng chúng cũng có thể giải quyết những việc hàng ngày sẽ được giải quyết như thế nào trong hôn nhân.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Giao kết hôn nhân

Mặc dù một cặp vợ chồng có thể ký kết hôn ước với ý định giải quyết những điều có thể xảy ra trong quá trình hôn nhân của họ, nhưng thường thì những thỏa thuận này nhằm giải quyết các vấn đề sẽ nảy sinh nếu cuộc hôn nhân tan vỡ. Hôn ước ràng buộc các bên như một hợp đồng pháp lý. Chúng có thể bị tòa án thi hành nếu ai đó cố gắng trốn tránh hoặc thay đổi nghĩa vụ mà họ đã đồng ý.

Hầu hết các cặp vợ chồng kết hôn không có hôn ước. Điều quan trọng cần lưu ý là không có yêu cầu pháp lý nào về việc bạn phải ký một thỏa thuận như vậy nếu bạn sắp kết hôn. Bạn không thể bị ép buộc vào một hôn ước.

- Khi kết hôn là một ý kiến ​​hay

Thỏa thuận hôn nhân thường thích hợp khi:

 • Một hoặc cả hai bên có một lượng tài sản đáng kể trong thời kỳ hôn nhân;
 • Một trong các bên hy vọng sẽ có được đáng kể tài sản trong hôn nhân, thông qua, ví dụ, một doanh nghiệp, một di sản , một khu định cư hoặc tòa án giải thưởng , hoặc một món quà;
 • Các bên muốn tránh một số căng thẳng và tức giận có thể xảy ra sau khi ly thân bằng cách quyết định trước cách giải quyết một số vấn đề khó khăn, như phân chia tài sản gia đình và nợ gia đình;
 • Một hoặc cả hai bên đã trải qua một trận chiến tại tòa án xấu xí để lại mối quan hệ trước đó;
 • Một hoặc cả hai bên sẽ đưa trẻ em từ mối quan hệ trước đó vào cuộc hôn nhân;
 • Một trong các bên đang bước vào cuộc hôn nhân với một khoản nợ đáng kể.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người thường muốn bảo vệ tài sản mà họ đang mang trong cuộc hôn nhân và tránh kế hoạch phân chia tài sản và nợ được quy định trong Đạo luật Gia đình của tỉnh; nhiều người đang tìm kiếm một thỏa thuận "Tôi sẽ giữ những gì của tôi, bạn sẽ giữ những gì của bạn", và đó - hoặc bất kỳ kiểu sắp xếp hợp lý nào khác - chính xác là những gì bạn có thể nhận được với một hôn ước.

- Khi một hôn ước có thể là một ý tưởng tồi

Một hôn ước có thể không phù hợp khi:

không bên nào có tài sản quan trọng, không bên nào có các khoản nợ đáng kể, cả hai bên đều tương đối trẻ và dự định cuộc hôn nhân sẽ lâu dài, và không bên nào được đưa con cái vào cuộc hôn nhân từ một mối quan hệ khác.

Trong hoàn cảnh như vậy, thực sự không có nhiều ý nghĩa để có được một hôn ước. Không có bất kỳ đứa trẻ nào phải lo lắng và không bên nào có bất kỳ tài sản nào để bảo vệ khi tiến tới hôn nhân. Một hôn ước sẽ phục vụ mục đích gì?

Ngoài ra, Đạo luật Luật gia đình cũng nói rằng một thỏa thuận được thực hiện trước khi các bên ly thân không thể giải quyết:

trách nhiệm của cha mẹ và thời gian nuôi dạy con cái, hoặc cấp dưỡng nuôi con.

Các thỏa thuận hôn nhân dù sao cũng là những điều kỳ quặc, vì chúng có xu hướng cho thấy một khía cạnh tài chính khó chịu và đôi khi là vụn vặt để trở thành một dịp vui vẻ. Nếu không có lý do chính đáng để có một hôn ước , đừng có một hôn ước.

- Đàm phán một hôn ước

Nếu thỏa thuận hôn nhân là phù hợp và mong muốn, những người có liên quan sẽ thương lượng các điều khoản của thỏa thuận và một hoặc cả hai bên sẽ soạn thảo văn bản thỏa thuận. Như với tất cả các thỏa thuận luật gia đình, điều quan trọng là cả hai bên phải công khai tài chính đầy đủ và nhận tư vấn pháp lý độc lập về ý nghĩa chính xác của thỏa thuận, cách nó ảnh hưởng đến các quyền và trách nhiệm hiện tại của họ đối với nhau, và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các quyền đó và trách nhiệm nếu cuộc hôn nhân kết thúc. Việc nhờ tư vấn pháp lý độc lập khiến thỏa thuận khó thay đổi hơn sau này bằng cách ngăn một bên vợ hoặc chồng nói "Tôi không biết ý nghĩa của nó" hoặc "cô ấy có luật sư , không phải tôi."

Hãy nhớ mục 93 (3) của Đạo luật Gia đình nói gì về thử nghiệm đặt ra các thỏa thuận phân chia tài sản và nợ (các nguyên tắc tương tự áp dụng cho các thỏa thuận về cấp dưỡng vợ chồng theo mục 164 (3)):

(3) Theo đơn của người phối ngẫu , Tòa án Tối cao có thể dành hoặc thay thế bằng một lệnh được đưa ra theo Phần này toàn bộ hoặc một phần của thỏa thuận ... chỉ khi hài lòng rằng một hoặc nhiều trường hợp sau đây tồn tại khi các bên tham gia Hợp đồng:

(a) vợ / chồng không tiết lộ tài sản hoặc các khoản nợ quan trọng , hoặc các thông tin khác liên quan đến việc đàm phán thỏa thuận;

(b) một người phối ngẫu đã lợi dụng một cách không thích đáng tính dễ bị tổn thương của người phối ngẫu kia , bao gồm cả sự thiếu hiểu biết, nhu cầu hoặc đau khổ của người phối ngẫu kia ;

(c) vợ / chồng không hiểu bản chất hoặc hậu quả của thỏa thuận;

(d) các trường hợp khác, theo luật thông thường , khiến toàn bộ hoặc một phần của hợp đồng vô hiệu.

Các thỏa thuận hôn nhân nên được ký kết trước khi tổ chức hôn lễ. Nếu một thỏa thuận đang được thương lượng trên bờ vực của đám cưới, tòa án có thể quan tâm đến tính công bằng của các trường hợp thỏa thuận được thương lượng và thực hiện. Sự căng thẳng về cảm xúc liên quan đến việc sắp xếp và có khả năng hủy bỏ đám cưới có thể được phát hiện có nghĩa là ai đó đã bị ép buộc phải ký vào thỏa thuận.

Mặt khác, không có gì sai khi ký kết hôn ước sau buổi lễ, ngoại trừ việc người phối ngẫu muốn thỏa thuận sẽ mất một chút khả năng thương lượng sau khi đám cưới được tổ chức.

- Tránh các bộ tài liệu thỏa thuận hôn nhân tự làm

Theo quan điểm, hầu hết các bộ dụng cụ tự làm này đều phù hợp với hầu hết mọi người. Họ không ổn cho các thỏa thuận hôn nhân. Thỏa thuận hôn nhân có thể phức tạp khủng khiếp, hơn cả thỏa thuận ly thân, và phải được soạn thảo với kiến ​​thức tốt về luật gia đình nói chung và thỏa thuận hôn nhân nói riêng. Sử dụng bộ tài liệu thỏa thuận hôn nhân tự làm thực sự không phải là một chiến lược tốt.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn nhất thiết phải có một thỏa thuận hôn nhân , bạn nên bỏ ra từ 1.500 đến 4.000 đô la để nhờ luật sư vẽ nó một cách chính xác cho bạn, thay vì chi 15.000 đến 40.000 đô la cho phí luật sư nếu thỏa thuận có sai sót.

- Các yêu cầu pháp lý và chính thức của một hôn ước

Điểm mấu chốt của việc giao kết hôn nhân là để một thời gian sau, hợp đồng sẽ có hiệu lực trước tòa nếu các bên không tuân thủ. Do đó, hôn ước, cũng giống như bất kỳ thỏa thuận pháp luật gia đình nào khác, phải tuân theo những quy tắc cơ bản nhất định, bao gồm những điều sau đây:

 • Một thỏa thuận hôn nhân phải bằng văn bản;
 • Thỏa thuận phải có chữ ký của mỗi bên và phải được ký với sự chứng kiến ​​của nhân chứng. Mặc dù một thỏa thuận được thực hiện mà không có người làm chứng vẫn có thể có giá trị và ràng buộc, nhưng việc có người làm chứng (hoặc những người làm chứng) là một ý kiến ​​rất hay vì họ (hoặc họ) có thể xác nhận rằng các bên đã ký vào thỏa thuận. Bên cạnh đó, phần 94 và 165 của Luật Luật Gia Đình quy định rằng một tòa án không thể thực hiện một trật tự về phân chia tài sản và nợ hoặc hỗ trợ vợ chồng đã được giải quyết trong một văn bản, thỏa thuận chứng kiến giữa các bên trừ khi tòa án đã đặt sang một bên hợp đồng;
 • Không bên nào phải bị khuyết tật về mặt pháp lý khi họ ký thỏa thuận. Tuy nhiên, lưu ý rằng trẻ vị thành niên không phải là khuyết tật pháp lý trong trường hợp người đó cũng là cha mẹ hoặc vợ/chồng. Trong trường hợp này, người đó có thể chưa đủ tuổi thành niên, nhưng vẫn có thể ký kết một thỏa thuận ràng buộc;
 • Thỏa thuận phải xác định rõ các bên và bản chất của các quyền và nghĩa vụ của họ đối với nhau.

Ngoài các thủ tục đơn giản này của một thỏa thuận luật gia đình thích hợp , bạn có thể muốn suy nghĩ về một số nguyên tắc khác của luật hợp đồng như sau:

 • Mỗi bên phải tham gia vào thỏa thuận theo ý chí tự do của mình, mà không có bất kỳ sự ép buộc hoặc ép buộc nào của bên kia , hoặc bởi bất kỳ ai khác về vấn đề đó.
 • Cả hai bên phải công bố đầy đủ và đầy đủ về hoàn cảnh của họ khi tham gia thỏa thuận. Bản công bố này phải bao gồm thông tin đầy đủ về tài sản và các khoản nợ của các bên, cũng như thông tin về giá trị của các tài sản và số tiền có trong các khoản nợ.
 • Các bên không thể thực hiện một thỏa thuận bất hợp pháp, nghĩa là, họ không thể đưa ra một thỏa thuận buộc họ phải làm điều gì đó trái luật.
 • Trường hợp điều ước được điều chế bằng một bữa tiệc của luật sư và người kia bên không có một luật sư , bất kỳ phần nào của thỏa thuận đó là may mơ hồ tại một số điểm trong tương lai được giải thích bởi các tòa án có lợi cho bên người không có luật sư.
 • Tòa án sẽ cố gắng tạo hiệu lực cho một hợp đồng ở bất cứ nơi nào có thể, tức là, họ sẽ cố gắng cung cấp ý nghĩa cho các điều khoản của hợp đồng hơn là tuyên bố nó vô hiệu.
 • Nếu xác định thời hạn của hôn ước là vô hiệu thì chỉ phần vô hiệu của thỏa thuận đó mới hết hiệu lực. Phần còn lại của thỏa thuận sẽ tiếp tục có hiệu lực và ràng buộc các bên.

Bên cạnh những cân nhắc này, cũng cần nhớ rằng hôn ước thường chỉ được sử dụng vào một thời điểm không xác định nào đó trong tương lai. Mặc dù các thỏa thuận ly thân được dự định sẽ có hiệu lực ngay từ khi chúng được ký kết, nhưng các thỏa thuận hôn nhân thường không có tác dụng cho đến một thời gian sau, thường là khi vợ chồng ly thân. Do đó, có thể khó đoán được tình hình của mỗi bên sẽ như thế nào khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực và liệu nó có còn phù hợp và công bằng hay không. Vì những vấn đề này, việc thuê dịch vụ của luật sư để soạn thảo hôn ước là rất nên làm.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Các đối tượng có thể có của một hôn ước

Một thỏa thuận hôn nhân có thể giải quyết bất kỳ số lượng các đối tượng, và đối phó với bất cứ điều gì đó là một mối quan tâm cho một hoặc cả hai vợ chồng. Các chủ đề tiêu biểu bao gồm:

 • Tài sản riêng hay chung của vợ, chồng được sở hữu như thế nào trong thời kỳ hôn nhân?
 • Sau khi kết hôn vợ chồng sẽ phân chia tài sản , nợ nần như thế nào? Sẽ có bất kỳ sự phân chia tài sản nào ở tất cả?
 • Liệu vợ chồng có chia sẻ giá trị hoặc chi phí của tài sản mua trong thời kỳ hôn nhân, chẳng hạn như một chiếc xe hơi hay một ngôi nhà?
 • Liệu các bên có được chia phần tài sản bị loại trừ nào do một trong hai vợ chồng đưa vào cuộc hôn nhân không?
 • Những rủi ro bất ngờ như thừa kế và trúng số sẽ được giải quyết như thế nào? Chúng sẽ được chia sẻ hay được giữ riêng biệt?
 • Vợ chồng sẽ giải quyết thế nào về chỗ ở và/hoặc tài sản thuộc sở hữu chung nếu một trong hai vợ chồng chết trong thời gian quan hệ?
 • Công việc gia đình sẽ được chia sẻ như thế nào trong thời kỳ hôn nhân?
 • Các chi phí gia đình sẽ được thanh toán như thế nào trong thời kỳ hôn nhân? Cả hai vợ chồng sẽ đóng góp vào các hóa đơn? Các hóa đơn sẽ được chia cho chúng?
 • Vợ chồng sẽ quản lý tiền tiết kiệm hưu trí trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?
 • Việc đưa con do quan hệ vợ chồng khác vào chung sống sẽ bị xử lý như thế nào trong thời kỳ hôn nhân ? Sau khi ly thân có tiếp tục trách nhiệm gì không?
 • Những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chăm sóc như thế nào sau khi ly thân?

Ngoại trừ những hạn chế trong thỏa thuận về trách nhiệm làm cha mẹ , thời gian nuôi dạy con cái và cấp dưỡng con cái , các đối tượng có thể có của một hôn ước chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng, nhận thức thông thường của bạn và luật hợp đồng. Tôi đã thấy một số thỏa thuận hôn nhân khá độc đáo trong những năm qua, bao gồm cả những thỏa thuận, có khả năng không thể thực thi, nói về tần suất quan hệ tình dục và ai sẽ đổ rác.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, tốt nhất nên giải quyết những điều cụ thể tồn tại vào thời điểm kết hôn (chẳng hạn như con cái từ mối quan hệ trước, các khoản nợ hiện có và tài sản hiện có) hôn nhân (chẳng hạn như nhận tài sản thừa kế hoặc giải thưởng của tòa án). Đối phó với những điều có thể xảy ra (như con cái mới, chuyển đến một thị trấn mới, hoặc trúng xổ số) thực sự là suy đoán và hầu như không thể biết chúng nên được giải quyết như thế nào nếu, vào một thời điểm không xác định nào đó trong tương lai, cuộc hôn nhân đến kết thúc.

Nguồn bài viết: https://wiki.clicklaw.bc.ca/index.php/Marriage_Agreements

- Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:19006198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.53336 sec| 1080.633 kb