Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 24/03/2022
view 203
comment-forum-solid 0

Bảo lãnh phát hành chứng khoán là việc tổ chức bảo lãnh giúp các tổ chức phát hành chứng khoán thực hiện thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, tổ chức việc phân phối chứng khoán và giúp bình ổn giá chứng khoán. Vậy có những phương pháp nào để phát hành chứng khoán. Pháp luật quy định như thế nào về bảo lãnh phát hành chứng khoán?

bảo lãnh phát hành chứng khoán bảo lãnh phát hành chứng khoán

Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì?

Bảo lãnh phát hành chứng khoán được hiểu là cam kết bao tiêu một phần hoặc toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành khi phát hành chứng khoán. 

Căn cứ theo khoản 31 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, định nghĩa bảo lãnh phát hành chứng khoán được hiểu là việc cam kết với tổ chức phát hành nhận mua một phần hoặc toàn bộ số chứng khoán của tổ chức phát hành để bán lại hoặc mua lược chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết hoặc cố gắng phân phối số chứng khoán cần phần phát hành của tổ chức phát hành một cách tối đa. 

Tổ chức bảo lãnh phát hành chứng khoán là công ty chứng khoán được phép hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán và ngân hàng thương mại được Ủy ban chứng khoán chấp thuận bảo lãnh phát hành trái phiếu theo điều kiện được Bộ Tài chính quy định. Tham khảo thêm bài viết về bảo lãnh bảo hành

Vì sao nên bảo lãnh phát hành chứng khoán?

Đảm bảo việc phát hành thành công 

Đây là mục tiêu lớn nhất của bảo lãnh phát hành chứng khoán. Công ty phát hành thường muốn định giá chứng khoán của mình với giá cao nhưng nhà đầu tư lại mong muốn giá thấp hơn giá thị trường để nhận đươc phần lãi nhiều hơn. 

Tăng khả năng thành công cho lần đầu tiên phát hành chứng khoán

Việc bảo lãnh phát hành chứng khoán giúp tăng khả năng thành công cho lần đầu tiên phát hành chứng khoán, giảm rủi ro thất bại do định giá chứng khoán không hợp lý. 

Tăng uy tín

Việc sử dụng một doanh nghiệp chuyên nghiệp để bảo lãnh sẽ giúp nhà phát hành chứng khoán tăng sự uy tín, thu hút nhiều nhà đầu tư và dễ thành công hơn. Tham khảo thêm bài viết về bảo lãnh ngân hàng

bảo lãnh phát hành chứng khoán bảo lãnh phát hành chứng khoán

Các phương pháp bảo lãnh phát hành chứng khoán

Các phương pháp bảo lãnh phát hành chứng khoán bao gồm các hình thức sau: 

  • Bảo lãnh với cam kết chắc chắn: Là phương thức bảo lãnh trong đó tổ chức bảo lãnh cam kết mua toàn bộ số chứng khoán phát hành cho dù có phân phối được hết chứng khoán hay không. Trong phương thức này, thông thường một nhóm tổ chức bảo lãnh hình thành một tổ hợp để mua chứng khoán của tổ chức phát hành với giá chiết khấu và bán lại các chứng khoán theo giá chào bán ra công chúng (POP) và hưởng phần chênh lệch giá.
  • Bảo lãnh với cố gắng cao nhất: theo phương thức này, tổ chức bảo lãnh thỏa thuận làm đại lý cho tổ chức phát hành. 
  • Bảo lãnh theo phương thức tất cả hoặc không: Theo phương thức này, tổ chức phát hành yêu cầu tổ chức bảo lãnh bán một lượng chứng khoán nhất định. Trong trường hợp không phân phối được chứng khoán sẽ hủy toàn bộ đợt phát hành. Tổ chức bảo lãnh sẽ phải trả lại tiền cho nhà đầu tư mua chứng khoán. 
  • Bảo lãnh theo phương thức tối thiểu - tối đa: đây là phương thức bảo lãnh trung gian giữa phương thức bảo lãnh bán tất cả hoặc không và phương thức bảo lãnh với cố gắng cao nhất. 
  • Bảo lãnh theo phương thức dự phòng. Phương thức này thường được áp dụng trong trường hợp một công ty đại chúng phát hành bổ súng thêm cổ phiếu thường và chào bán cho cổ đông cũ trước khi phát hành ra bên ngoài. 

Quy định pháp luật về bảo lãnh phát hành chứng khoán

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành thì việc bảo lãnh chứng khoán thực hiện theo 1 trong 2 cách sau: 

  • Mua một phần hay toàn bộ số lượng cổ phiếu hoặc trái phiếu được phép phát hành bán lại 
  • Mua một số cổ phiếu hoặc trái phiếu còn lại của đợt phát hành mà chưa được phân phối hết. Thực chất đây là một dạng của phương thức cam kết chắc chắn nhưng tổ chức bảo lãnh phải cam kết mua phần chứng khoán còn lại của đợt phát hành mà chưa phân phối hết. 

Điều kiện thực hiện bảo lãnh phát hành chứng khoán ra công chúng

Theo quy định tại điều 17 Luật Chứng khoán năm 2019 thì điều kiện thực hiện bảo lãnh phát hành chứng khoán bao gồm: 

1. Tổ chức thực hiện bảo lãnh phát hành chứng khoán ra công chúng là công ty chứng khoán, tổchức đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thực hiện hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán theo quy định của Luật này;

b) Đáp ứng các chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định của pháp luật;

c) Không phải là người có liên quan với tổ chức phát hành.

2. Tổ chức thực hiện bảo lãnh phát hành chứng khoán ra công chúng thực hiện bảo lãnh theo phương thức nhận mua một phần hoặc toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành chỉ được phép bảo lãnh phát hành tổng giá trị chứng khoán không được lớn hơn vốn chủ sở hữu và không quá 15 lần hiệu số giữa giá trị tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn tính theo báo cáo tài chính quý gần nhất.

Trên đây là một số quy định của pháp luật hiện hành về bảo lãnh phát hành chứng khoán. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các bài viết về bảo lãnh, bạn có thể xem trên trang pháp trị. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22597 sec| 1045.32 kb