Các dạng tranh chấp phổ biến về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 03/01/2020
view 483
comment-forum-solid 0
Bồi thường  thiệt hại ngoài hợp đồng là loại tranh chấp dân sự rất đa dạng, phức tạp, thể hiện ở nhiều yêu cầu bồi thường  xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Luật sư  cần lưu ý trong từng vụ việc cụ thể, các tài liệu, chứng cứ được thu thập để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng là rất khác nhau và hết sức đa dạng, liên quan đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức, đồng thời vấn đề xác định thẩm quyền, tư cách tham gia tố tụng của các đương sự... cũng cần được lưu ý để thực hiện đúng theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Quyền được đảm bảo an toàn tính mạng là quyền hiến định của mỗi công dân. Trong thực tiễn, những yêu cầu bồi thường  thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm thường diễn ra rất gay gắt giữa người gây thiệt hại và người đưa ra yêu cầu bồi thường. Về phía gia đình nạn nhân, do quá đau buồn vì mất người thân nên cho rằng, đối với bên bị thiệt hại tính mạng, có bồi thường  bao nhiêu tiền cũng không trả lại được sự sống của người thân, dẫn tới tâm lý đưa ra các khoản chị phí với số lượng lớn để yêu cầu bồi thường , hoặc có những khoản đã chị phi trên thực tế rất lớn nhưng lại không phù hợp với các quy định  của pháp luật nên không được Tòa án chấp nhận.

Khoản bồi thường về vật chất bao gồm

Các khoản chị phí hợp lý cho việc cụ chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết, như tiên thuê phương tiện di lai: tiên viên phí: các chị phí cần thiết khác phục vụ cho việc cứu sống nạn nhân bao gồm cả chị phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết...

Thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị:

Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tien mua quan tài, mua đất để chôn cất; các vật dụng cần thiết cho việc khẩm liệm, khăn tang, hương,.., thuê xe tang và các khoản chị khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần

Ngoài các khoản bồi thường  về vật chất thì người gây thiệt hại còn phải bồi thường  một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Điểm a khoản 1 Điều 676 bộ luật dân sự năm 2005 quy định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại. Trường hợp không có những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên, thì người được nhận khoản tiền này là người mà người bị thiệt hại trực tiếp nuôi dưỡng hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại.

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Khoản bồi thường về vật chất, bao gồm

Các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Đối với thu nhập bị mất

Trước khi sức khỏe bị xâm phạm, nếu người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại là mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian nghỉ việc để điều mà.

Đối với thu nhập thực tế bị giảm sút

So sánh với thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trước khi sức khỏe bị xâm phạm nêu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định là bị mất; nếu thấp hơn thị khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút: nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu xe, đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần

Khoản tiền này được bồi thường  cho chính người bị thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm. Việc tính toán đưa ra yêu cầu bồi thường  tổn thất về tinh thần được căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội. sinh hoạt gia đình và cá nhân. dê các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được mức bồi thường được chấp nhận căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định  tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Khoản bồi thường về vật chất 

Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại gồm: các chị phi thu hồi ấn phẩm, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm; tiền tàu, xe đi lại. thuê nhà trọ (nếu có) thể giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chị phí để yêu cầu cơ quan chức năng xác minh sự việc, cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng; các chị phí thực tế cần thiết khác để hạn chế, khắc phục thiệt hại (nếu có) chẳng hạn tiền thuê Luật sư , tiên sao chụp tài liệu, tiền in ấn, soạn thảo đơn từ...

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Việc xác định thu nhập thực tế, thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút của các chủ thể bị xâm phạm được tính tương tự như trường hợp bồi thường  do sức khỏe bị xâm hại.

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm là khoản tiền được bồi thường  trực tiếp cho chủ thể bị xâm phạm. Mức độ tổn thất về tinh thần của chủ thể bị xâm hại được xác định căn cứ vào hình thức và mức độ ảnh hưởng của việc xâm phạm (bằng lời nói hay đăng trên báo viết, báo hình...), hành vi xâm phạm, mức độ lan truyên thông tin xúc phạm... Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho chủ thė bị xâm phạm do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, mức bồi thường  được chấp nhận căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định  tại thời điểm giải quyết bồi thường .

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16872 sec| 1014.102 kb