Nên xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất hiện nay?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 18/05/2022
view 102
comment-forum-solid 0

Thu nhập và chi phí xuất khẩu lao động là một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm nhất khi có ý định đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Vậy nên xuất khẩu lao động nước nào lương cao nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này thông qua việc so sánh mức lương bình quân của người lao động tại các thị trường lao động phổ biến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu, Úc, Singapore,..đồng thời đánh giá tác động đến thu nhập của người lao động khi tham gia thị trường xuất nhập khẩu để giúp bạn trả lời câu hỏi xuất khẩu lao động nước nào lương cao. 

xuất khẩu lao đông nước nào lương cao xuất khẩu lao đông nước nào lương cao

Mức lương tại thị trường lao động Nhật Bản 

Để tìm hiểu xuất khẩu lao động nước nào lương cao, trước hết ta tìm hiểu về mức lương tại Nhật Bản cho người lao động xuất khẩu. Theo quy định của Luật lao động Nhật Bản về mức lương tối thiểu cho người lao động theo vùng sẽ giao động từ 120.000 yên/tháng đến 150.000 yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất hiện nay trong tháng 6/2022 thì mức lương bình quân của một người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ vào khoảng 25 triệu - 30 triệu VND/tháng. Tuy nhiên mỗi tháng, người lao động sẽ phải đóng thêm các khoản chi phí khác như bảo hiểm, thuế, phí nội trú. Bởi vậy, mức lương thực lĩnh được sẽ vào khoản 80.000 - 110.000 yên/tháng, tính ra sẽ vào khoảng 15 triêu - 20 triệu/tháng. 

Sau khi về nước người lao động cũng sẽ nhận được một phần "lương hưu" tùy theo thời gian người lao động đóng bảo hiểm cũng như mức thu nhập tại Nhật Bản. Giả sử nếu bạn làm việc tại Nhật Bản 3 năm thì sẽ nhận được khoản tiền "lương hưu" vào khoảng 60-70 triệu VNĐ. Tham khảo thêm bài viết về xuất khẩu lao đông hàn quốc cho nữ

Mức lương trung bình trên thị trường lao động tại Đài Loan 

Mức thu nhập bình quân hiện nay của người lao động làm việc tại Đài Loan khoảng 20.000 Đài tệ/tháng (khoảng 14 triệu đồng/tháng). Đối với những bạn ký kết hợp đồng hưởng lương theo giờ thì mức lương vào khoảng 120 Đài tệ/giờ làm việc ( khoảng 85.000đ/giờ tính theo tiền Việt Nam).

xuất khẩu lao đông nước nào lương cao xuất khẩu lao đông nước nào lương cao

Cũng tương tự như làm việc tại Nhật Bản, hàng tháng người lao động đi làm việc tại Đài Loan sẽ phải đóng các khoản bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế trung bình vào khoảng 400.000đ/tháng. Sau khi trừ các khoản chi phi sinh hoạt, nếu biết tiết kiệm và chi tiêu thì mỗi tháng bạn có thể để dành được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đây cũng là một trong những nước mà bạn nên cân nhắc khi xem xét nên xuất khẩu lao động nước nào lương cao. 

Mức thu nhập bình quân trên thị trường lao động Hàn Quốc 

Hiện thị trường lao động tại Hàn Quốc đang rất hạn chế người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn vì tình trạng người Việt Nam sang Hàn làm việc sau đó bỏ trốn quá nhiều. Bởi vậy, chỉ có Cục quản lý lao động ngoài nước mới có thẩm quyền cấp phép cho người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc làm việc. 

Thông thường, bình quân một người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc có mức thu nhập vào khoảng 1.200.000 won - 1.600.000 won/tháng. Tính ra tiền Việt Nam sẽ vào khoản 23-30 triệu đồng/tháng. Nếu trừ các chi phí ăn ở, đi lại sinh hoạt, nếu biết chi tiêu và tiết kiệm thì người lao động có thể tiết kiệm được 15-20 triệu gửi về cho gia đình. Tham khảo thêm bài viết về xuất khẩu lao đông nhật bản diện kỹ sư

xuất khẩu lao đông nước nào lương cao xuất khẩu lao đông nước nào lương cao

Mức lương bình quân trên thị trường lao động Singapore. 

Nên xuất khẩu lao động nước nào lương cao? Singapore là một trong những nước phát triển nhất Châu Á với thu nhập bình quân đầu người có thể gấp hơn 20 lần mức thu nhập ở Việt Nam. Bởi vậy mà quy định tuyển chọn và sử dụng lao động tại Singapore có phần khắt khe hơn và đòi hỏi trình độ cao hơn nên hầu hết các lao động phổ thông sẽ không có cơ hội tiếp cận thị trường này. Yêu cầu cơ bản đối với người lao động trên đất nước này là phải tốt nghiệp từ trung cấp trở lên và giao tiếp tiếng Anh và tiếng Trung ở mức tốt. 

Nếu trúng tuyển lao động tại đất nước này, mức lương của bản sẽ dao động từ 1.200 SGD-2.500SGD/ tháng tương đương 20-40 triệu VNĐ. Đây đích thị là một mức lương đáng mơ ước của rất nhiều người. 

Mức lương bình quân tại thị trường lao động ÚC. 

Thu nhập bình quân của một lao động tại Úc được đánh giá là tương đối cao, khoảng 41.000 Đô la úc/năm. Sau khi nộp thuế, chi phí ăn ở, tiêu vặt thì bình quân mỗi tháng người lao động có thể dành dụm được 1000 AUD tức khoảng 17-20 triệu tiền Việt Nam. 

Mức lương bình quân trên thị trường lao động tại các nước Trung Đông 

Thị trường lao động ở các nước TRung Đông có ưu thế là nhiều việc làm, tuy nhiên thu nhập chỉ ở mức trung bình. Một lao động cơ khí đóng tàu có mức lương cơ bản vào khoảng 500 USD/tháng, còn một lao động xây dựng lương cơ bản chỉ từ 200-250 USD/tháng. 

Tuy nhiên trở ngại lớn nhất đối với người lao động khi làm việc ở các nước Trung Đông là thời tiết nắng nóng kéo dài liên tiếp 4 tháng, có khi nhiệt độ lên tới 47 độ vào ban ngày. Ngoài ra, sự khác biệt về văn hóa, lối sống, khoảng cách địa lý xa xôi, chính trị bất ổn là người trở ngại lớn mà người lao động cần cân nhắc khi quyết định tham gia thị trường lao động này. 

Như vậy, có thể thấy rằng, mỗi thị trường lao động sẽ có những ưu thế và nhược điểm cũng như mức lương khác nhau và bạn cũng có thể so sánh và tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi nên xuất khẩu lao động nước nào lương cao. Tuy nhiên, xét thấy, mức lương tại Nhật Bản được xem là một trong những mức lương đáng mơ ước mà rất nhiều người Việt Nam hiện nay mong muốn. Bởi vậy mà tỷ lệ xuất khẩu lao động Việt Nam sang Nhật Bản tương đối lớn, và các trung tâm môi giới xuất khẩu lao động sang Việt Nam cũng rất nhiều. Bởi vậy, để tránh lừa đảo, người lao động cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng trước khi lựa chọn xuất khẩu lao động nước nào lương cao.

Nếu bạn đang có câu hỏi thắc mắc về xuất khẩu lao động, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37951 sec| 1025.789 kb