Làm sao khi hàng xóm xây nhà lấn chiếm không gian

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 24/06/2022
view 0
comment-forum-solid 0

Quy luật không gian đất đai? Lấn chiếm không gian Trái đất? Làm gì khi hàng xóm lấn chiếm không gian khi xây nhà? Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai?

Tranh chấp đất đai diễn ra khá phổ biến trong những ngày này. Các tranh chấp này phát sinh từ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra còn có tranh chấp về không gian thực địa. Khi xảy ra tranh chấp không gian tại hiện trường thì sẽ giải quyết như thế nào? Làm gì khi hàng xóm lấn chiếm không gian khi xây nhà? Đây là những câu hỏi phổ biến nhưng rất ít người có thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất theo quy định. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về vấn đề xây nhà lấn chiếm không gian.

Xây nhà lấn chiếm không gian Làm sao khi hàng xóm xây nhà lấn chiếm không gian Xây nhà lấn chiếm không gian Làm sao khi hàng xóm xây nhà lấn chiếm không gian

Các quy định của Đạo luật về không gian đất

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 thì không gian trên đất được xác định khi người sử dụng đất được phép sử dụng khoảng không và lòng đất theo chiều dọc của ranh giới thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật. không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác và người sử dụng đất chỉ được trồng cây, làm việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và trong hạn mức xác định. trường hợp rễ, cành vượt quá giới hạn thì phải tỉa bớt rễ, tỉa bớt cành vượt, trừ trường hợp pháp luật có thỏa thuận khác.

Như vậy, khoảng trống theo chiều dọc từ ranh giới thửa đất sẽ thuộc về người có quyền sở hữu thửa đất, nếu không sẽ thuộc về người có quyền sở hữu đối với thửa đất. tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành. Ví dụ, việc nhà hàng xóm khi xây nhà lấn chiếm không gian ảnh hưởng đến chủ nhà lấn chiếm không gian đó.

Xem thêm: Thời hạn bảo hộ quyền nhân thân

Lấn chiếm không gian đất?

- Việc lấn chiếm không gian đất của người khác là có quy định. Hành vi lấn chiếm không gian phần đất của người khác được hiểu là hành vi xây ban công, làm mái che, mái che… lấn chiếm không gian thuộc sở hữu của người khác.

Các hành vi này đã vi phạm quy định tại Điều 12 Luật Xây dựng 2020, cụ thể: “Sử dụng công trình không đúng mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác, không gian công cộng và phần diện tích sử dụng chung. »

Ngoài ra, hành vi xây dựng lấn chiếm không gian đất của người khác còn vi phạm nghĩa vụ tôn trọng nội quy xây dựng được quy định tại Điều 174 Bộ luật Dân sự năm 2015: “… không được lấn chiếm quyền về đất đai và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với bất động sản liền kề và xung quanh.

- Việc lấn chiếm không gian lối đi phổ biến Đối với những lô đất liền kề ngõ cụt, các chủ đất thường thỏa thuận để dành lối đi chung, tuy nhiên vẫn có trường hợp cá nhân xây dựng ban công, mái che, cửa sổ, v.v. ., lấn chiếm không gian phía trên lối đi chung và quy định Tương tự như hành vi lấn chiếm không gian phần đất của người khác, hành vi lấn chiếm không gian chung quy định tại điều 12 luật xây dựng 2020 và điều 174của Bộ luật Dân sự 2015, sau đó:

Hành vi trên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 7 và khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và Buộc tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Làm sao khi hàng xóm xây nhà lấn chiếm không gian?

Làm sao khi hàng xóm xây nhà lấn chiếm không gian Làm sao khi hàng xóm xây nhà lấn chiếm không gian

  • Tóm tắt các vấn đề:

Xin chào luật sư, tôi mới mua một mảnh đất trên thị trường, mảnh đất này thuộc khu quy hoạch đô thị dân cư mới, các hộ gia đình có thể bán đất cùng diện tích, nhưng khi mua tôi mới biết nhà bên cạnh đã xây nhà lấn chiếm không gian lấn vào nhà tôi khoảng 17cm. Vậy, hành vi của họ có sai không hay chỉ là xâm phạm chỗ mới, chờ luật sư tư!

  • Luật sư tư vấn:

Đất giao cho bạn là đất quy hoạch và bán cho các hộ có diện tích bằng nhau, sau đó bạn xác định nhà bên cạnh lấn vào khoảng 17cm thì bạn có đủ căn cứ cụ thể về hành vi lấn chiếm này không? ?

Vì theo quy định của BLDS 2015 Theo quy định tại khoản 2, điều 175 BLDS 2015 “Điều 175. Giới hạn giữa các bất động sản quy định:

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không lấn, chiếm, làm thay đổi mốc giới kể cả khi ranh giới là kênh, rạch, mương, rãnh, bờ bao. Tất cả các chủ đề 4 có nghĩa vụ tôn trọng và duy trì biên giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng mặt bằng, không gian ngầm theo chiều thẳng đứng tính từ ranh giới thửa đất theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây, làm việc khác trong phạm vi quyền sử dụng và trong hạn mức xác định; Nếu rễ, cành vượt quá giới hạn thì phải tỉa bớt rễ, cắt tỉa hoặc tỉa bớt phần vượt, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo quy định trên, đối với bất động sản là người sử dụng khoảng trống và mặt bằng theo chiều dọc của ranh giới thửa đất. đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Do đó, phần không gian thẳng đứng và phần ngầm trong khu đất của gia đình bạn sẽ thuộc về gia đình bạn. Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Mục 11 Mục 12 Luật Xây dựng 2015:

11. Sử dụng công trình không đúng mục đích, chức năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác, không gian công cộng và phần diện tích sử dụng chung. Vì vậy, đối với việc xây lan can tầng 2 lấn sang không gian 20cm của nhà hàng xóm bạn là bạn đã vi phạm pháp luật. Bạn đã gọi lại nhiều lần nhưng hàng xóm vẫn không tháo gỡ, bạn có thể yêu cầu sự can thiệp của chính quyền địa phương để xác nhận xem xét vụ việc, trong trường hợp các bên không thống nhất được thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên tòa án quận, huyện. giải quyết vấn đề. câu hỏi.

Xem thêm: Thay đổi địa chỉ nhận thông báo thuế

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21971 sec| 1029.453 kb