Tất tần tật quy định về chế độ nghỉ phép ma chay của người lao động

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 06/07/2022
view 0
comment-forum-solid 0

Trong những ngày qua, nhiều bạn vẫn thắc mắc về những trường hợp người lao động được phép nghỉ việc riêng, cụ thể là nghỉ lễ tang. Vậy chế độ nghỉ mai táng được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Tất tần tật quy định về chế độ nghỉ phép ma chay của người lao động Tất tần tật quy định về chế độ nghỉ phép ma chay của người lao động

Chế độ nghỉ phép của người lao động

Các quy định liên quan đến chế độ nghỉ việc của người lao động được quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

- Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho người sử dụng lao động được nghỉ hàng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người thực hiện công việc trong điều kiện bình thường;

14 ngày làm việc đối với người lao động chưa đủ tuổi, người lao động tàn tật, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Người lao động làm việc dưới 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm tỷ lệ thuận với số tháng làm việc.

- Trường hợp người sử dụng lao động chưa nghỉ việc hàng năm do bị sa thải, mất việc làm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì người sử dụng lao động sẽ trả lương cho những ngày không nghỉ.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm ấn định lịch nghỉ hàng năm sau khi đã tham khảo ý kiến ​​của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. - Khi nghỉ hàng năm không hưởng lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

- Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông mà số ngày đi đường bộ lớn hơn 2 ngày thì kể từ ngày thứ 3, thời gian cộng thêm được tính là ngày nghỉ hằng năm và duy nhất. được tính là 1 lần nghỉ phép mỗi năm.

Quy định của pháp luật về nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương

Người lao động có quyền nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương và phải thông báo cho người sử dụng lao động trong các trường hợp sau đây:

Đã kết hôn: nghỉ 3 ngày;

Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; Con đẻ, con nuôi chết: được nghỉ 3 ngày.

- Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải báo cho người sử dụng lao động biết việc ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của mình chết; cha / mẹ đã kết hôn; anh, chị, em kết hôn.

Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Tất tần tật quy định về chế độ nghỉ phép ma chay của người lao động Tất tần tật quy định về chế độ nghỉ phép ma chay của người lao động

Chế độ nghỉ phép ma chay của người lao động

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019 nêu trên thì người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương 03 ngày và phải báo cho người sử dụng lao động trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi. ; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết.

Như vậy, người lao động được nghỉ lễ tang 03 ngày và hưởng nguyên lương. Ngoài ra, người lao động có thể thương lượng với người sử dụng lao động để được nghỉ không lương.

Lương nghỉ lễ tang

Tiền lương làm căn cứ trả công cho người lao động vào ngày nghỉ riêng trong các trường hợp trên là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng do người sử dụng lao động quy định. , nhân với số ngày người lao động nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin liên quan đến việc nghỉ lễ tang của nhân viên. Quy định của pháp luật lao động về việc nghỉ lễ tang giúp người lao động yên tâm hơn trong công việc, dung hòa cuộc sống gia đình. Mọi vướng mắc về chế độ lễ tang hoặc cần hỗ trợ, giúp đỡ về pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật chúng tôi: Pháp Trị

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30596 sec| 1017.648 kb