Thủ tục anh em ruột cho tặng nhà đất mới nhất hiện nay

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 08/06/2022
view 49
comment-forum-solid 0

Việc tặng cho đất đai giữa anh, chị, em phải tuân theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật nhà đất hiện hành. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các quy định, thủ tục tặng cho đất đai giữa các anh em trong gia đình.

Thủ tục anh em ruột cho tặng nhà đất mới nhất hiện nay Thủ tục anh em ruột cho tặng nhà đất mới nhất hiện nay

Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột đầy đủ, mới nhất 2022

Bước 1: Soạn thảo hợp đồng tặng cho bất động sản

Hợp đồng tặng, cho bất động sản là sự thỏa thuận giữa hai bên về việc tặng, cho đất. Theo quy định tại Điều

62 BLDS năm 2015 thì việc tặng cho có điều kiện, nghĩa là bên tặng cho có quyền yêu cầu bên nhận tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ sau khi tặng cho.

Ngoài ra, nếu hai bên không biết cách giao kết hợp đồng tặng cho đất cho đúng thì có thể làm đơn đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc đến văn phòng công chứng để được định hướng và công chứng hợp pháp. các.

Bước 2: Chứng thực và chứng thực Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1 Mục 40 Luật Công chứng 2014, bộ hồ sơ công chứng bao gồm các giấy tờ sau:

Phiếu yêu cầu công chứng;

Dự thảo Hợp đồng tài trợ (nếu có);

Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất;

Bản sao giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD và Sổ hổ khẩu) của người tặng và người nhận tài sản.

Bản sao các giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng tặng cho (Giấy đăng ký kết hôn hoặc quyết định ly hôn, hộ tịch, v.v.)

Bản chính của các giấy tờ trên để đối chiếu.

Bước 3: Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quận 9

Trình tự sang tên Giấy chứng nhận khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP như sau:

Trước tiên, người có nhu cầu sang tên phải đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc ủy ban nhân dân thành phố để nộp một bộ hồ sơ, cụ thể:

Bản sao chứng minh nhân dân / CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực kèm theo bản chính; hoặc bản sao có công chứng

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản liền kề theo Mẫu số 09 / ĐK;

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng / chứng thực

Chứng chỉ gốc đã được cấp

Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Nếu ứng dụng của bạn đủ điều kiện để thực hiện các quyền theo quy định, tổ chức đăng ký tên miền sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau:

Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

Xác nhận các thay đổi đối với chứng chỉ đã cấp;

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào sổ địa chính, hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai.

Cuối cùng, người dân sẽ nhận lại giấy chứng nhận chuyển nhượng tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp nào được phép cho tặng đất giữa anh em ruột?

Thủ tục anh em ruột cho tặng nhà đất mới nhất hiện nay Thủ tục anh em ruột cho tặng nhà đất mới nhất hiện nay

Việc cho, tặng quyền sử dụng đất của anh chị em trong gia đình thực chất là hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu anh, chị, em ruột là người sử dụng đất hợp pháp thì được hưởng mọi quyền của người sử dụng đất, bao gồm cả việc tặng cho quyền sử dụng đất.

Vì vậy, để hoàn thành thủ tục tặng cho đất anh chị em cần thực hiện đúng và đầy đủ các điều kiện của Luật đất đai về thực hiện quyền tặng cho đất đai. Cụ thể, trong Mục 188, Đạo luật năm 2013 nêu rõ như sau:

Trước hết, người được tặng cho / tặng cho đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài ra, vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà người sử dụng đất vẫn có thể cho / tặng mà không cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Đối tượng này khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, họ vẫn được phép tặng, cho quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương 

Thứ hai, đất được trao / tặng mà không có tranh chấp

Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị hạn chế để bảo đảm thi hành án

Thứ tư, đất còn thời hạn sử dụng.

Ngoài các điều kiện chung nêu trên, thủ tục tặng cho đất của anh chị em ruột còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013 đối với từng loại đất cụ thể:

Đất được nhà nước giao theo chính sách hỗ trợ của nhà nước chỉ được cấp cho cá nhân, hộ gia đình thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. cấp quyền sử dụng đất sau mười năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.

Đất trồng lúa: Theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai thì anh, chị, em ruột được tặng cho đất trồng lúa nếu người nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Đất thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái trong rừng đặc dụng: Theo quy định tại khoản 1, mục 192, anh chị em ruột chỉ được hiến đất nếu người nhận tặng cho sinh sống tại khu vực đó.

Đất trong Khu bảo vệ rừng: Theo khoản 2 Điều 192 thì anh, chị, em ruột chỉ được cấp, quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong Khu bảo vệ rừng nếu người được hưởng sinh sống trong khu bảo vệ rừng.

Anh em ruột cho tặng đất có cần nộp thuế theo quy định pháp luật hay không?

Về thủ tục tặng cho đất giữa anh, chị, em, nhiều người băn khoăn không biết có phải nộp thuế hay không. Theo quy định tại Điều 4 , Khoản 1, 4Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012): Thu nhập từ thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa anh, chị, em ruột sẽ được miễn thuế.

Như vậy, việc tặng cho đất giữa anh chị em với nhau sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nộp đầy đủ các khoản phí hành chính khi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu.

Theo đó, danh sách một số loại phí như sau:

Phí đo đạc = 0,15% x giá đất. (Không quá 5 triệu đồng)

Phí chuyên gia = 0,15% giá trị lô đất (Từ 100.000 - 5.000.000 đồng tùy trường hợp).

Phí cấp sổ đỏ theo từng trường hợp (Tối đa 100.000 VNĐ / lần cấp mới)

Lệ phí địa chính: Tùy từng địa phương

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về thủ tục chuyển nhượng đất giữa anh chị em với nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết về đất đai, các bài viết liên quan đến thủ tục và quy định về đất đai, bạn nhớ truy cập Pháp Trị nhé!

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18371 sec| 1033.82 kb