Cho người khác mượn máy tính nhưng làm mất thì xử lý thế nào

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 593
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bên mượn tài sản có nghĩa vụ Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn...

Câu hỏi tư vấn:

Em có cho 1 chị hàng xóm mượn máy tính (giá trị là 11,5 triệu) và sau đó 30 phút chị ý bảo là làm mất. Bọn e đã nói chuyện để giải quyết vụ việc như sau:

Chị N: Chị chỉ có 8 triệu thôi, bây giờ dù em có làm thế nào thì chị cũng chịu. Chị đang nhờ người tìm mua máy cũ lại cho em.

Em: bây giờ là hẹn 1 trong thời gian 1 tuần nếu chị tìm được máy tương tự thì em sẽ nhận lại với 1 số điều kiện như: cùng dòng máy, cùng cấu hình, tương tự thời gian bảo hành ( mới dùng đc 4 tháng), được dùng thử mấy ngày.Còn nếu k phải mua máy mới cho em, e sẽ đóng góp cho chị là 500 nghìn.

Chị N: chị sẽ cố gắng. Nhưng nếu chị không làm được cả hai việc thì e sẽ làm gì chị.

Luật sư cho e hỏi là trong trường hợp chị đó không giải quyết được về việc tìm máy và mua máy mới thì khi em sẽ đưa ra chính quyền.Nhưng e không rõ là mình sẽ phải gửi đơn gì để cơ quan chức năng giải quyết giúp em? Và trường hợp này có thể gắn vào tội danh "Lừa gạt tình cảm chiếm đoạt tài sản không ạ

Luật sư trả lời:

Trường hợp của bạn là trách nhiệm của các bên trong hợp đồng mượn tài sản thuộc lĩnh vực dân sự, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bộ Luật dân sự quy định về hợp đồng mượn tài sản, trong đó, bên mượn tài sản có nghĩa vụ “Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn” khoản 4 Điều 514 BLDS 2005.

Theo đó, trong quan hệ mượn tài sản giữa bạn và chị N, bên mượn tài sản là chị N đã có hành vi làm mất chiếc máy tính của bạn, vì vậy, chị có nghĩa vụ phải bồi thường về giá trị tài sản cho bạn.

Căn cứ vào giá trị tài sản mượn, hai người có thể tự thỏa thuận với nhau về mức bồi thường và cách thức bồi thường cụ thể.

Trong thời hạn 2 năm kể từ ngày xảy ra việc chị N làm mất máy, nếu chị N không thực hiện nghĩa vụ bồi thường đối với bạn thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19827 sec| 990.094 kb