Người bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/06/2022
view 40
comment-forum-solid 0

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mọi công dân, mọi công dân Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia nghĩa vụ quân sự mà phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, trong đó có tiêu chuẩn về sức khỏe, cụ thể là thị lực.

Người bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? 

1- Khái quát về bệnh loạn thị

Tia sáng từ một vật đi vào mắt sẽ bị khúc xạ qua giác mạc, hội tụ vào một điểm trên võng mạc. Tại đây, các cơ quan thụ cảm thị giác sẽ tiếp nhận ánh sáng, truyền các xung thần kinh đến trung tâm xử lý hình ảnh trong não giúp chúng ta quan sát những gì mình nhìn thấy. Thông thường, giác mạc có dạng hình cầu với độ cong hoàn hảo giúp các tia sáng tập trung chính xác. Tuy nhiên, ở người loạn thị, giác mạc bị méo mó, mất đi độ cong vốn có, đồng thời khiến ánh sáng tập trung vào nhiều điểm của võng mạc, khiến hình ảnh của mắt người quan sát bị mờ và có dạng bóng chồng.

Loạn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả thời thơ ấu, do nguyên nhân di truyền. Người lớn thường bị loạn thị sau khi bị chấn thương mắt, các bệnh về mắt hoặc phẫu thuật mắt, ... Nhiều người lầm tưởng rằng đọc sách báo, xem tivi nhiều trong điều kiện thiếu sáng sẽ dẫn đến rối loạn thị giác, nhưng thực tế những thói quen này sẽ không. dẫn đến loạn thị mà chỉ khiến thị lực của bạn giảm sút theo các hướng khác như cận thị. Loạn thị có thể xảy ra đồng thời với các tật khúc xạ khác của mắt như viễn thị, cận thị.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

2- Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Đi nghĩa vụ quân sự (nghĩa vụ quân sự) là nghĩa vụ bắt buộc đối với các cá nhân trong quân đội và dân quân tự vệ. Công dân đã thành niên phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, trình độ học vấn, nơi cư trú. Công dân muốn tham gia nghĩa vụ quân sự phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của nhà nước quy định về: chuẩn mực văn hóa, chính trị, độ tuổi, sức khỏe.

Chỉ tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn sức khỏe 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Việc phân loại sức khỏe sẽ dựa trên số điểm của 6 tiêu chí ghi trên phiếu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đó là:

  • Loại 1: Trong đó 8 tiêu chí chấm 1.
  • Loại 2: Điểm tối thiểu 1 tiêu chí 2.
  • Loại 3 : Tiêu chí 1 điểm tối thiểu 3.
  • Loại 4 : Tiêu chí 1 điểm tối thiểu.
  • Loại 5: Tiêu chí 5 tối thiểu 1 điểm.
  • Loại 6: Tối thiểu 6 điểm, miễn nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định, người loạn thị được 6 điểm thì được phân bổ sức khỏe loại 6 nên không đủ điều kiện nhập ngũ. Do đó, những người bị loạn thị sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong đợt tuyển quân lần này. Tuy nhiên, nếu những năm tiếp theo vẫn trong độ tuổi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia kỳ thi tuyển quân như bình thường. Những người được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì lý do này nếu đã khắc phục được tật khúc xạ và đủ tiêu chuẩn sức khỏe thì vẫn được tham gia nghĩa vụ quân sự.

3- Các triệu chứng và các biện pháp chẩn đoán bệnh loạn thị

Người bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Loạn thị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh quan sát, gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng, tình trạng loạn thị ngày càng nặng và biến chứng thành nhược thị. Một số triệu chứng điển hình giúp bạn sớm nhận biết mắt loạn thị:

Hình ảnh mắt bị mờ, nhòe, nhìn mờ, xuất hiện 23 bóng mờ.

Mỏi mắt, nhìn kém bất kể xa hay gần, hay chảy nước mắt và có thể mỏi cổ, nhức đầu, ...

Sau khi phát hiện mắt có dấu hiệu loạn thị, bạn nên đi khám chuyên khoa Mắt để các bác sĩ chuyên khoa khám mắt ở một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất. Một số phương pháp bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán loạn thị là: đo thị lực, kiểm tra độ cong giác mạc, kiểm tra khúc xạ, kiểm tra nồng độ ánh sáng, ...

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

4- Điều trị loạn thị

Người bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? 

Đối với những đối tượng có độ loạn thị dưới 1, thị lực ít bị ảnh hưởng thì không cần thiết phải áp dụng các biện pháp chỉnh mắt. Nếu độ đục nhiều hơn, bệnh nhân có thể dùng kính gọng hoặc phẫu thuật. Kính trị loạn thị sẽ điều chỉnh để các tia sáng đi vào mắt hội tụ vào một điểm trên võng mạc và tạo ra hình ảnh sắc nét nhất có thể. Bạn cần kính để điều chỉnh độ loạn thị của mình, nhưng bạn không cần phải đeo chúng thường xuyên.

Nếu độ lệch quá nhiều hoặc người bệnh có nhu cầu, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng của mắt và tiến hành phẫu thuật độ xa. Phẫu thuật loạn thị sử dụng tia laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc, không quá phức tạp và thời gian hồi phục nhanh chóng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên học tập và làm việc trong môi trường đủ ánh sáng, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, tăng cường sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt và nhanh chóng đi khám khi phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến mắt. , ... để tránh làm tăng độ loạn thị.

Như vậy, theo quy định, người bị loạn thị sẽ không thực hiện nghĩa vụ quân sự vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Để đủ điều kiện nhập ngũ trong các đợt khám tuyển tiếp theo và cải thiện thị lực của mình, người bị loạn thị có thể tham khảo các phương pháp điều trị loạn thị trên đây của chúng tôi. 

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Người bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Người bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư  vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20248 sec| 1026.188 kb