Chồng có án tích có ảnh hưởng khi kết nạp Đảng không

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 738
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:1. Người được miễn hình phạt.2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án...

Câu hỏi tư vấn:

Em tên Trung sinh năm 1991, em và bạn gái quen nhau đã lâu muốn tiến tới hôn nhân, nhưng em có chút thắc mắc là vì năm 2014 em có bị đi tù vì tội trộm cắp tài sản lần đầu 7 tháng, còn bạn gái em thì đang đi dạy, thì các anh chị cho em hỏi nếu hai đứa em kết hôn với nhau thì bạn gái của em có được xét kết nạp đảng không, với trong tương lai có bị vướng mắc nào trong công việc không

Luật sư trả lời:

Về trường hợp của bạn, theo chúng tôi thì việc anh có án tích sẽ không ảnh hưởng gì tới quá trình kết nạp Đảng của bạn gái anh. Bởi, theo quy định tại Điều 4 Quyết định 45/ QĐ – TW quy định thi hành Điều lệ Đảng còn chấp nhận người đã bị thi hành án mà đã được xóa án tích được xem xét kết nạp.

“ 9- Điều 4: Về kết nạp lại người vào Đảng:1- Người được xét kết nạp lại vào Đảng phải có đủ các điều kiện sau:a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng”.

Để chắc chắn trường hợp này, bạn gái của anh có thể hỏi ý kiến Chi bộ Đảng nơi chị đang làm việc để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, công việc của chị theo chúng tôi cũng không ảnh hưởng, bởi chị công tác tốt thì đương nhiên sẽ được bầu, bổ nhiệm đảm đương những chức vụ theo năng lực của chị.

Anh có thể lưu ý về thời gian xóa án tích của mình, nếu anh được xóa án tích thì đương nhiên lý lịch tư pháp của anh sẽ quay trở lại bình thường như những cá nhân khác.

Điều 64 BLHS quy định về đương nhiên được xoá án tích như sau:

“ Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:1. Người được miễn hình phạt.2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.15050 sec| 989.773 kb