Chưa đủ tuổi kết hôn có được làm giấy khai sinh cho con

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 501
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật...

Câu hỏi tư vấn:

Tôi có câu hỏi muốn tư vấn như sau: Em đã có thai với bạn trai của em. Bạn em thì đủ tuổi còn em trong giấy tờ thì chưa ( tuổi thật thì em đủ rồi). Trong giấy tờ thì em chỉ mới 15 tuổi thôi. Em và bạn hoàn toàn tự nguyện và 2 bên gia đình đã chấp nhận. Cho em hỏi nếu em sinh con ra em có làm được giấy khai sinh không? Và bạn em có bị đi tù không ạ

Luật sư trả lời:

"Điều 115. Bộ luật hình sự: Tội giao cấu với trẻ em1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:a) Phạm tội nhiều lần;b) Đối với nhiều người;c) Có tính chất loạn luân;d) Làm nạn nhân có thai;đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội".

Theođó năm nay bạn mới 15 tuổi thì việc bạn trai bạn có quan hệ với bạn mặc dù là hai bạn hoàn toàn tự nguyện thì bạn trai bạn cũng phạm phải tội giao cấu với trẻ em và bị phạt tù từ 1 năm đến năm năm.

Thứ hai, về việc cóđược khai sinh cho cháu bé không

Điều 11 Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em quyđịnh như sau:

"Điều 11.Quyền được khai sinh và có quốc tịch:1. Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch.2. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật".

Theođó con bạn có quyềnđượcđăng kí khai sinh, không nên quan gìđến việc bạnđãđủ tuổi hay chưa. Bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh như sau:

Điều15,quy địnhthủ tục đăng ký khai sinh như sau:

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ. 2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. 3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này".

Như vậy, dochưa đăng ký kết hôn nhưng nếu bạnmuốn ghi tên cha của đứa trẻ vào giấy khai sinh thì bố đứa trẻ cần phải làm thủ tục nhận con trước sauđó vẫn có thể ghi tên bốđứa trẻ vào giấy khai sinhđược

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32151 sec| 993.922 kb