Có phải nộp bản cứng hồ sơ khi đã đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 11/05/2020
view 690
comment-forum-solid 0

Hiện nay cách thức nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng Internet ngày càng phổ biến và trở nên thuận tiện nên được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, họ cũng băn khoăn liệu rằng có phải nộp bản cứng của hồ sơ nếu đăng ký bằng phương thức này?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Quy định về đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử

Theo Điều 35 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn hình thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Phòng Đăng ký kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Nếu đăng ký qua mạng điện tử, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Một hồ sơ được coi là hợp lệ nếu có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử, lưu ý là tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy; các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử. Ngoài ra, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền.

Các cách thức nộp hồ sơ qua mạng điện tử

Đối với việc đăng ký kinh doanh bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh cũng có sự khác nhau cơ bản về trình tự thực hiện.

Cụ thể, việc đăng ký kinh doanh bằng cách sử dụng chữ ký số công cộng được quy định tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 108/2018/NĐ-CP.

Theo đó, cá nhân kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, nếu sử dụng chữ ký số công cộng thì mọi hồ sơ chỉ phải thực hiện qua mạng điện tử.

Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, thủ tục có hơi phức tạp hơn. Theo đó, sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử và được nhận thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân có thẩm quyền phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Như vậy, chỉ khi cá nhân đăng ký doanh nghiệp bằng tài khoản đăng ký kinh doanh thì mới cần thiết nộp thêm bản cứng.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18662 sec| 1012.703 kb