Công tác chuẩn bị cho vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa - kỹ năng và kinh nghiệm rút ra

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 06/01/2020
view 524
comment-forum-solid 0
Trong công tác chuẩn bị cho vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa, bên cạnh những kỹ năng căn bản như tiếp xúc, trao đổi với khách hàng, luật sư cũng cần chú trọng đến các kỹ năng xây dựng phương án hỏi và chuẩn bị bản luận cứ.

Kỹ năng xây dựng phương án hỏi

Luật sư nghiên cứu hồ sư vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử sơ thấm vụ án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trước tiên phải xác định trọng tâm yêu cầu của khách hàng đế xây dựng phương án hỏi chứng minh cho yêu cầu kiện phải sử dụng các kết quả hỏi đế phục vụ cho luận cứ của Luật sư tại phần tranh luận.

Kỹ năng chuẩn bị bản luận cứ

Luật sư chú ý kỹ năng chuẩn bị luận cứ phải đạt được yêu cầu: hình thức kết cấu của Bản luận cứ, luận điếm chứng minh cụ the, rõ ràng; cơ sở pháp lý của yêu cầu, thực tế diễn tiến sự việc được thực hiện, sự thừa nhận của đương sự tại phần hỏi ở phiên tòa... để chứng minh cho hội đồng xét xử biết yêu cầu của khách hàng là có cơ sở để chấp nhận.

Kết cấu và nội dung luận cứ về cơ bản gồm các vấn đề sau:

Phần mở đầu

Giới thiệu Luật sư, tổ chức hành nghề Luật sư, sự chấp thuận của Tòa án trên cơ sở Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cua đương sự, tư cách tham gia tố tụng bảo vệ cho Khách hàng

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Phần nội dung

Có thể tóm lược sơ qua nội dung vụ án để xác định rỡ yêu cầu của khách hàng đề nghị hội đồng xét xử giải quyết tại phiên tòa. Sau đó cần xác định việc Luật sư đã nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng, thu thập chứng cứ, ý kiến trình bày của các bên đương sự, kết quả hỏi tại phiên tòa để dề xuất quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích họp pháp cho khách hàng (chấp nhận yêu cầu của khách hàng và bác yêu cầu của bên đối tụng).

Phần kết luận của luận cứ

Luật sư cần đề xuất, tống hợp các điều luật nội dung và tố tụng để đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm bảo vệ của Luật sư đối với các yêu cầu của khách hàng.

Bài học kinh nghiệm rút ra

Xử lý vấn đề thiếu sót về tố tụng trong vụ án của Luật sư

Đối với Luật sư nguyên đơn gặp trường hợp có những van đề thiếu sót về tố tụng, thì ngay từ giai đoạn nghiên cứu hồ sơ nên đề xuất để Tòa án khắc phục, nếu phát hiện có thiếu sót tại phiên tòa cũng không nên đề xuất vì phía bị đơn sẽ tập trung khai thác vào vấn đề này tại phiên tòa cũng như làm cơ sở kháng cáo dề nghị hủy bản án sơ thẩm ở giai đoạn phúc thẩm, bất lợi cho nguyên đơn.

Tuy nhiên, đối với Luật sư bị đơn, cần trao đổi để biết quan điểm của khách hàng về việc nêu những thiếu sót về tố tụng trong vụ án tại thời điểm chuẩn bị xét xử, tại phiên tòa xét xử hay để làm lý do khán, cáo sau này trên cơ sở đánh giá chung điều kiện thời gian, tính hợp tác, tinh thần tham gia tố tụng và mong muốn thực tế của khách hàng.

Cách tính lãi suất do chậm thanh toán theo quy định

Trường họp bên vi phạm họp đông chậm thanh toán tiên hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phi hợp lý khác ừ. bên bị vi phạm hợp đồng có quyên yêu câu trả tiên lãi trên sô li. chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bỉnh trên thị trường thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Kinh nghiệm tham gia tố tụng của Luật sư cho thấy, hiện nay đa số các tòa án khi giải quyết vụ án tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa đều căn cứ vào thời gian chậm thanh toán của bên mua và áp dụng mức lãi suất c bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm thanh toán để tính tiền lãi do chậm thanh tc cho bên bán. Thực tế, tại thời điểm này, vẫn chưa có bất kỳ hướng dẫn nào bằng văn bản của tòa án nhân dân tối cao hay của Ngân hàng Nhà nước đối với việc tính lãi suất nợ quá hạn "trung bình trên thị trường ” tại thời điểm thanh toán. Tham khảo một số vụ án, Tòa án lấy mức lãi suất nợ quá hạn trung bình của ít nhất 03 ngân hàng (Vietcombank, Argribank, Vietinbank) để tính tiền lãi do chậm thanh toán trong vụ kiện. Với cách tính như vậy, cho thấy có tiền lệ lấy mức lãi suất nợ quá hạn của tổng 03 ngân hàng đem chia 3 để có mức lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường. Như vậy, Luật sư có thể biết cách thu thập lãi suất nợ quá hạn từ 03 ngân hàng lớn và cách tính chia trung bình để áp dụng theo Điều 306 Luật Thương mại năm 2005 và đề xuất với Tòa án nếu gặp phải những vụ kiện về hợp đồng mua bán hàng hóa có yêu cầu tính tiền lãi trên số tiền chậm thanh toán khi các bên không có thỏa thuận về vấn đề này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20873 sec| 1002.516 kb