Đòi lại tiền vay từ bạn gái và thủ tục khởi kiện

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 558
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng...

Câu hỏi tư vấn:

 Bạn gái tôi đạng nợ em số tiền 20 triệu đồng, có ghi giấy cam kết nếu chia tay sẽ trả đủ số tiền, có cả chữ ký và điểm chỉ 2 ngón cái. Tôi xin hỏi nếu chia tay thì tôi có quyền đòi lại số tiền không, nếu trường hợp bạn gái không trả thì tôi có quyền kiện không

Luật sư trả lời:

Điều 471 Bộ luật dân sự quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định". Hiện nay pháp luật không quy định hình thức bắt buộc đối với hợp đồng cho vay tài sản

Điều 125 Bộ luật dân sự quy định ; “Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự phát sinh hoặc hủy bỏ" .

Trong trường hợp của bạn, bạn gái bạn đã vay của bạn 20 triệu đồng và có ghi giấy cam kết trả nợ. Giấy cam kết trả nợ lúc này được coi là hợp đồng vay tài sản có hiệu lực pháp luật giữa bạn và bạn gái của bạn.

Trong giấy cam kết trả nợ có ghi rõ khi nào chia tay sẽ trả đủ số tiền. Như vậy hợp đồng vay tài sản trong trường hợp này là một hợp đồng có điều kiện. Trong đó nghĩa vụ trả nợ của bạn gái bạn đối với bạn chỉ phát sinh khi hai người chia tay. Do đó nếu bạn gái bạn chia tay bạn thì bạn có quyền đòi lại số tiền. Trong trường hợp bạn gái bạn không trả, bạn có quyền khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn gái bạn cư trú hoặc làm việc yêu cầu trả nợ ( điều 25, điều 33, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20065 sec| 989.719 kb