Gia đình của người có công với cách mạng có được hỗ trợ xây dựng nhà ở không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 15/01/2020
view 496
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Vào năm 2014 bà nội tôi thuộc vào diện nhà nc cho tiền hỗ trợ xây lại nhà cho ng có công (ông nội tôi là liệt sĩ) với số tiền là 40 triệu nhưng xã bảo lúc nào bên trên rót về thì lấy sau. Cùng lúc đó bộ quốc phòng cũng cho bà tôi 70 triệu để xây nhà. Gia đình tôi có vay thêm tiền để làm nhà cho bà tôi cùng với số tiền bộ quốc phòng cho lúc đó. Nhưng đến tận hôm nay gia đình tôi vẫn chưa nhận đc số tiền 40 triệu kia. Ra xã thì họ bảo gia đình tôi đã nhận 70 triệu kia rồi nên số tiền 40 triệu này ko đc nhận nữa. Xin hỏi luật sư như vậy là đúng hay sai?

Luật sư tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bà bạn là đối tượng được nhà nước hỗ trợ xây lại nhà theo quyết định 22/2013/ QĐ-TTg.Nhưng trong quá trình xây dựng nhà ở bà bạn được nhận ttieefn từ Bộ quốc phòng và hiện nay gia đình bạn đang có một số vướng mắc liên quan đến tiền trợ cấp xây nhà với bên phía UBND xã.

Căn cứ tại Điều 6 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg quy định:

Điều 6. Phương thức thực hiện

Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) đối chiếu, lập danh sách các hộ được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện); Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, kiểm tra và phê duyệt danh sách số hộ thuộc diện được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để làm cơ sở lập và phê duyệt kế hoạch hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Cấp vốn làm nhà ở

Căn cứ số vốn được phân bổ từ ngân sách trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân bổ cho cấp huyện;

Căn cứ số vốn được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân bổ, Ủy ban nhân dân cấp huyện phân bổ vốn hỗ trợ cho cấp xã;

Việc quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán nguồn vốn hỗ trợ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Ủy ban nhân dân cấp xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các hộ dân xây dựng nhà ở đảm bảo yêu cầu về diện tích và chất lượng nhà ở theo quy định của Quyết định này và vận động các hộ tự xây dựng nhà ở. Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn (già cả, neo đơn, tàn tật...) không thể tự xây dựng nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ này”.

Theo đó, trường hợp này việc bà bạn có được nhận số tiền 40 triệu hay không thì còn phụ thuộc vào UBND cấp tỉnh nơi mà bà đang sinh sống đã ký, phê duyệt kế hoạch hỗ trợ  cho bà bạn hay không?

Vì thực tế, bà bạn thuộc đối tượng được hỗ trợ về nhà ở nhưng để được hỗ trợ xây dựng nhà ở thì UBND xã phường, thị trân đối chiếu, lập danh sách các hộ được hỗ trợ báo cáo UBND cấp huyện để cơ quan này tiến hành tổng hợp, kiểm tra và phê duyệt danh sách số hộ thuộc diện được hỗ trợ và báo cáo UBND cấp tỉnh để làm cơ sở và phê duyệt kế hoặc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Do vậy, để xác định và bạn có thuộc đối tượng được trợ cấp tiền xây dựng nhà hay không bạn có thể liên hệ tới cơ quan có thẩm quyền hay tra cứu các quyết định về kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng của UBND tỉnh phê duyệt. Trường hợp nếu bà bạn là đối tượng được phê duyệt hỗ trợ theo quyết định của UBND tỉnh thì bà bạn vẫn sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp 40 triệu đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.50382 sec| 994.453 kb