Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Những điều cần biết

Bởi Trần Thu Hoài - 08/06/2022
view 117
comment-forum-solid 0

Tháng 3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đây là quy định mới nhằm hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động không có nhà ở cố định, đang thuê nhà, ở trọ.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Những điều cần biết Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 024.66.527.527

Phạm vi áp dụng

Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định áp dụng với người lao động đang có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu vực được sau:

(i) Khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP

(ii) Khu kinh tế được thành lập theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP

(iii) 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc 04 vùng kinh tế trọng điểm được quy hoạch, thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng và điều kiện hỗ trợ

Đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp muốn được hỗ trợ tiền thuê nhà phải đáp ứng các điều kiện:

(i) Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/06/2022;

(ii) Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/04/2022;

(iii) Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đối với lao động quay trở lại thị trường lao động muốn được hỗ trợ tiền thuê nhà thì phải có thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 01/04/2022 đến ngày 30/06/2022.

Mức, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả

Mức, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả đối với người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà như sau:

Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng

Thời gian hỗ trợ: Tối đa 03 tháng

Phương thức chi trả: Hàng tháng

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà được quy định tại Điều 6 Quyết định này

Trình tự, thủ tục thực hiện

Đầu tiên, người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Thứ hai, trên cơ sở đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của người lao động, doanh nghiệp tổng hợp danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 03 ngày làm việc. Trong trường hợp có ý kiến phản ánh về đối tượng và điều kiện hỗ trợ tiền thuê nhà, doanh nghiệp tiến hành xác minh đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ theo quy định trong vòng 02 ngày

Thứ ba, doanh nghiệp gửi danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đến Cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của doanh nghiệp trong vòng 02 ngày làm việc.

Thứ tư, doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà gộp 02 tháng hoặc 03 tháng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15 tháng 8 năm 2022.

Thứ năm, trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thứ sáu, trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ bảy, trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, doanh nghiệp thực hiện chi trả cho người lao động. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024.66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.46313 sec| 1030.031 kb