Cẩm nang xuất khẩu lao động Canada năm 2023

Bởi Trần Thu Hoài - 17/05/2022
view 75
comment-forum-solid 0
Đi xuất khẩu lao động Canada hết bao nhiêu tiền đang là câu hỏi thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động Việt Nam muốn sang Canada làm việc ... Với bài viết "Cẩm nang xuất khẩu lao động Canada năm 2023" mà chúng tôi mang đến dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về mọi vướng mắc cơ bản khi xuất khẩu lao động Canada của bạn

Mách bạn chi phí xuất khẩu lao động canada là bao nhiêu? 

Trong những năm gần đây, các thị trường lao động tại các nước tiên tiến ngày càng mở rộng và thu hút một lượng lớn lao động có tay nghề cao sang làm việc. Trong khuôn khổ của dòng chảy hợp pháp, xuất khẩu lao động Úc, Đài Loan, Hàn Quốc..., hiện nay, người Việt Nam đang có xu hướng đi xuất khẩu lao động qua Canada do chính sách xét duyệt visa lao động, mở cửa tiếp nhận lao động có tay nghề cao từ Chính phủ Canada.

Nhiều ngành nghề được chính phủ Canada cung cấp như cơ khí, điện tử, nông nghiệp, xây dựng, kỹ sư chuyên ngành, thực phẩm…

1- Các loại giấy phép được phép làm việc tại Canada

Tùy thuộc vào loại giấy tờ mà người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại Canada có thể ở lại và làm việc:

(i) Giấy phép chuyển giao nội bộ công ty: nghĩa là công ty được phép tiếp nhận nhân viên nước ngoài làm việc tại các chi nhánh của công ty tại Canada mà không cần LMIA.

(ii) Giấy phép lao động sau khi hoàn thành chương trình học: giấy phép này được cấp cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình đại học, sau đại học… tại Canada và có nguyện vọng ở lại làm việc. Giấy phép này có hiệu lực trong 3 năm và cơ hội nhập cư vào Canada của bạn cũng dễ dàng hơn.

(iii) Giấy phép Miễn trừ LMIA: Người có giấy phép này có thể trực tiếp làm việc mà không cần LMIA là người có giấy phép vào thời điểm ban đầu.

(iv) Giấy phép NAFTA: Nội dung của giấy phép này bao gồm tất cả các điều khoản của hiệp định NAFTA. Người có giấy phép này có thể làm việc mà không cần Giấy phép Chung LMIA.

(v) Giấy phép thông thường: Đây là loại giấy phép do Bộ Lao động và PT Canada trực tiếp cấp phép để có thể sử dụng lao động nước ngoài hợp pháp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua bán doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest 

2- Danh sách nhóm ngành nghề ưu tiên định cư Canada

- Ngành kỹ thuật: khai thác mỏ, kỹ sư xây dựng, dầu khí, cơ khí và vận tải…

- Nhóm ngành dịch vụ: phục vụ ăn uống, đầu bếp, hướng dẫn viên du lịch…

- Nhóm ngành sức khỏe: y tá , y tá, bác sĩ, nhà tâm lý học…

- Tài chính kinh doanh: kiểm toán, bất động sản, quản lý nhân sự, quản lý tài sản chính…

3- Chi phí đi xuất khẩu lao động Canada

Câu hỏi được nhiều người lo lắng nhất khi xuất khẩu lao động Canada là "Hết bao nhiêu tiền?" Theo quy định của chính phủ Canada, các đơn hàng yêu cầu đi xuất khẩu lao động Canada bao gồm các loại phí như:

(i) Phí đào tạo sau khi được tuyển dụng cho đơn hàng xuất khẩu Canada;

(ii) Phí đào tạo hồ sơ xin visa và giấy phép lao động;

(iii) Chi phí soạn thảo chứng thư, công chứng và dịch thuật sang 2 thứ tiếng;

(iv) Chi phí học ngoại ngữ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh;

(v) Hoa hồng cho nhân viên công ty dịch vụ hoặc đơn vị môi giới;

(vi) Vé máy bay…

Vậy tổng chi phí cho một đơn hàng đi xuất khẩu lao động Canada dao động từ 10.000 $ đến 22.000 $ và có thời gian làm việc khoảng từ 2.5 đến 6 nămTuy nhiên, các khoản phí này không cố định mà có thể thay đổi do phí môi giới của công ty dịch vụ và tùy theo yêu cầu của đơn hàng xuất khẩu lao động sang Canada có.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest

Mách bạn chi phí xuất khẩu lao động canada là bao nhiêu?

4- Mức lương của người lao động khi xuất khẩu lao động Canada

Mức lương trung bình của người lao động tại Canada vào khoảng 15 đến 41 CAD/một giờ. Như vậy, thu nhập trung bình hàng tháng vào khoảng từ 2.300 CAD đến 6.500 CAD. Quy đổi ra đồng Việt Nam vào khoảng 40 triệu đến 115 triệu đồng.

Đồng lương cao hay thấp tùy thuộc vào ngành nghề và trình độ chuyên môn của người lao động. Mức lương trên chưa bao gồm tăng ca, làm thêm.

5- Yêu cầu để đi làm việc tại Canada

- Tiếng Anh phải đạt IELTS 4.5 đến 5.0 nếu Toeic phải trên 500

- Trình độ văn hóa: tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp…

- Sức khỏe: không mắc bệnh truyền nhiễm như lao, HIV…

- Độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi

- Tùy từng đơn hàng sẽ có yêu cầu kinh nghiệm làm việc khác nhau.

6- Những khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Canada

Khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong chuyến đi đến Canada:

- Khoảng cách địa lý xa, chi phí đi lại cao;

- Khác biệt về phong tục tập quán và văn hóa;

- Khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp;

- Chi phí sinh hoạt khá cao.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

7- Chương trình thực tập tại Canada

(i) Ưu tiên

- Người bảo lãnh vợ/chồng và con cái đến Canada trong thời gian làm việc;

- Con cái được học miễn phí 100% cho đến khi học trung học;

- Có cơ hội nhập cư vào Canada sau 2 năm làm việc.

(ii) Thời gian học

- Học 6 tháng chuyên môn: Thời gian này có thể đi làm 20 giờ/tuần;

- Thực tập 6 tháng;

- Lao động.

(iii) Một số trường hợp sang Canada theo diện khác

Cũng có trường hợp con là du học sinh hoặc thường trú nhân tại Canada. Cha mẹ sẽ sang Canada theo dạng visa thăm thân, sau đó xin giấy phép lao động mở vào buổi sáng hoặc thử công việc hái nấm. Sau thời gian thử việc, nếu người lao động cảm thấy phù hợp với công việc thì chấp nhận mức lương thương lượng và Chính chủ có thể hỗ trợ chuyển đổi hồ sơ sang ở và làm việc lâu dài.

Lúc này chủ nhân thường là chủ trang trại, bạn sẽ làm thủ tục xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, bạn cần gặp những chủ trang trại uy tín, chất lượng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

8- Dấu hiệu nhận niết doanh nghiệp uy tín, chủ trang trại uy tín

Không thể xác định chính xác chủ trang trại hoặc doanh nghiệp nào là doanh nghiệp uy tín, nhưng sẽ có một vài dấu hiệu sau để bạn nhận biết:

- Nếu bạn đang ở Canada, đang trong thời gian thử việc, chưa bị ràng buộc bởi hợp đồng lao động, hộ chiếu của bạn, bạn có quyền giữ, không phải nộp cho bất kỳ ai. Nếu bạn tìm được công việc phù hợp thì tiếp tục, nếu không bạn có thể nghỉ việc.

- Nếu bạn xin giấy phép lao động dưới cột buồm thì bạn phải là người trực tiếp cầm hộ chiếu để nộp hồ sơ và làm thủ tục. Nếu bạn yêu cầu dịch vụ sẽ có người đi theo hỗ trợ bạn.

- Trong thời gian thử nghiệm, chủ trang trại chỉ thu của bạn một khoản tiền nhỏ để chi phí đi lại và tiền công đưa đón bạn từ nhà này sang trang trại khác và ngược lại. Nếu chủ trang trại hoặc người môi giới thu nhiều tiền của bạn ngay từ đầu khi chưa làm gì, chưa có kết quả cụ thể, bạn cần đặt dấu chấm hỏi.

- Kiểm tra tính xác thực của thông tin và tài liệu do người môi giới cung cấp, công ty hoặc người sử dụng lao động. Kiểm tra hồ sơ có hợp lệ hay không.

- Khi có giấy phép lao động tại Canada, bạn hoàn tất thủ tục xin cấp số CMND, SIN và mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư pháp quốc tế của Công ty Luật TNHH Everest

 

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19758 sec| 1090.563 kb