Khác nhau giữa bảo lãnh và bảo lĩnh

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 580
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bảo lãnh và bảo lĩnh là hai chế định hoàn toàn khác nhau. Bảo lãnh chỉ dùng trong quan hệ pháp luật dân sự...

Câu hỏi tư vấn:

Đề nghị Luật sư tư vấnbảo lãnh và bảo lĩnh có gì khác nhau không? Tại sao cùng là bảo lãnh cho người khác mà khi thì gọi là bảo lĩnh, khi thì bảo lãnh?

Luật sư trả lời:

Điều 361 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về bảo lãnh như sau:

"Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình".

Khoản 1 Điều 92 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định về bảo lĩnh:

"1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh".

Như vậy, bảo lãnh và bảo lĩnh là hai chế định hoàn toàn khác nhau. Bảo lãnh chỉ dùng trong quan hệ pháp luật dân sự, là một trong các biện pháp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự của các bên trong giao dịch; còn bảo lĩnh được dùng trong tố tụng hình sự là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo mà cơ quan tiến hành tố tụng có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20477 sec| 985.367 kb