Luật sư cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện như thế nào cho vụ tranh chấp xử lý kỷ luật lao động?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 06/01/2020
view 436
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Kỹ năng của Luật sư trong việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện trong quá trình giải quyết tranh chấp về xử lý vi phạm kỷ luật lao động về cơ bản cũng giống kỹ năng của Luật sư khi tham gia giải quyết các tranh chấp lao động khác.

Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Tranh chấp về xử lý vi phạm kỷ luật lao động được hiếu là tranh chấp giữa người lao động (người bị xử lý kỷ luật) và người sử dụng lao động (người đã xử lý kỷ luật người lao dộng) về quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên trong quan hệ pháp luật về xử lý vi phạm kỷ luật lao động. Quyền xử lý vi phạm kỷ luật lao động của người sử dụng lao động có thể coi là một loại đặc quyền của người sử dụng lao động trong quan hệ pháp luật lao động. Sử dụng quyền này trên thực tẽ chính là một trong những biện pháp quan trọng đế duy trì, củng cố. tăng cường kỷ luật lao động trong đơn vị sử dụng lao động. Tuy nhiên, khi người sử dụng lao động sử dụng quyền này ở góc độ mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới dời sống của bán thân và gia đình người lao động bị xử lý kỷ luật, nhất là trong trường hợp người sử dụng lao động không tuân thủ pháp luật hoậc không chấp hành đúng pháp luật khi sử dụng quyền nảy (ra quyết định kỷ luật trái pháp luật). Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tranh chấp giữa hai bên.

Trên thực tế, người yêu cầu Tòa án nhân dàn giải quyết tranh chấp về xử lý vi phạm kỷ luật lao động bao giờ cũng là người lao động. Điều này có nghĩa người lao động là nguyên dơn và người sư dụng lao động là bị dơn trong quá trình Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp về xử lý vi phạm kỷ luật lao động. Tâm diểm của tranh chấp bao giờ cũng xoay quanh vấn đề người lao dộng cho rằng mình bị xử lý kỷ luật trái pháp luật, vì vậy. người lao động đã dề nghị Tòa án nhân dân tuyên quyết định xử lý vi phạm kỷ luật lao dộng dối vói mình là trái pháp luật (hoặc yêu cầu hủy quyết định xử lý vi phạm kỷ luật lao động của người sử dụng lao dộng), khôi phục lại mọi quyền lợi cho mình, bao gồm cả việc yêu cầu người sử dụng lao động bòỉ thường thiệt hại.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Bên cạnh những kỹ năng chung, khi tham gia giải quyết tranh chấp về xử lý vi phạm kỷ luật lao động, Luật sư cần lưu ý thêm những vấn đề sau đây:

Khi tư vấn hoặc giúp khách hàng chuẩn bị đơn khởi kiện. ngoài việc ghi đầy đủ các thông tin theo mẫu quy định, đơn cần thể hiện khái quát quá trình làm việc và khẳng định ý thức tổ chức kỷ luật tốt của khách hàng trong quá trình lảm việc cho người sử dụng lao động, khát quát lập luận để chứng minh người sử dụng lao động đã xử lý kỷ luật đối với khách hàng trái pháp luật. Đơn khởi kiện cũng cần thế hiện những yêu cầu cụ thể của khách hàng đối với tòa án giải quyết vụ việc. Các yêu cầu nảy phải đảm bảo có cơ sở phán lý và cơ sở thực tiễn (phù hợp với các tình tiết có trong hồ sơ vụ án và thực tế diễn biến quan hệ lao động của khách hàng với người dụng lao động).

Kèm theo đơn khởi kiện, các tài liệu đê chứng minh yêu cầu của nguyên đơn là có căn cứ và hợp pháp phải bảo đảm đầy đủ, phù hợp với những lập luận và yêu cầu của khách hàng đã thể hiện trong đơn khởi kiện. Một vấn đề là các tài liệu có giá trị làm chứng cứ trong quá. trình giải quyết tranh chấp mà khách hàng và Luật sư thu thập được có thể rất nhiều, nhưng nên đưa những tài liệu nào vào hồ sơ khởi kiĩ thì Luật sư cần phái tính toán kỹ.

Có hai vấn đề quan trọng quyết định việc lựa chọn những tài liệu nào đưa vào hồ sơ khởi kiện: Thứ nhất, liệu đó có trở thành chứng cứ có lợi cho khách hàng và tạo thuận lợi cho Luật sư khi sử dụng bảo vệ quyền lợi của khách hàng trước tòa án hay không?

Thứ hai, khả năng bị đối phương phản bác bàng những chứng cứ khác họ có đến mức độ nào?

Luật sư cần hướng dẫn khách hàng lựa chọn những tài liệu phù hợp để gửi kèm theo đơn khởi kiện chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Các tài liệu gửi theo đơn khởi kiện trong vụ tranh chấp này có thể bao gồm nhưng không giới hạn bởi:

(1) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn giữa người lao động và người sử dụng lao động;

(2) Biên bản Đại hội công đoàn cơ sở (chứng cứ về việc bầu ban chấp hàng công đoàn mà người lao động là thành viên của ban chấp hành công đoàn đó);

(3) Biên bản bầu chủ tịch ban chấp hành công đoàn cơ sở;

(4) Quyết định công nhận ban chấp hành công đoàn cơ sở công ty

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.45531 sec| 1002.906 kb