Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật?

Bởi Đoàn Thúy Vi - 19/05/2022
view 47
comment-forum-solid 0

Khái niệm nghỉ dưỡng sức sau sinh con? Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định? Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật? Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật?

Khái niệm nghỉ dưỡng sức sau sinh con

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là chế độ mà nhà nước lập ra dành cho những phụ nữ đang đi làm, sinh xong chưa đủ sức khỏe trở lại làm việc có thể xin nghỉ dưỡng sức để phục hồi sức khỏe.

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định

Điều 41 Luật an sinh xã hội 2014 quy định trường hợp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con như sau:

"1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác."

Theo quy định của pháp luật, người lao động sau khi sinh con trở lại là 30 ngày, sức khỏe của bạn chưa phục hồi thì bạn có thể nghỉ việc để hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh con bao gồm các kỳ nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ hàng tuần. Thời gian phục hồi của nhân dân lao động, cụ thể trong trường hợp này là người phụ nữ sau khi sinh con được xác định bởi người sử dụng lao động và hội đồng quản trị của công đoàn cơ sở, nhưng không được quá 10 ngày, tùy từng trường hợp.

Ví dụ, nếu như bạn đã hết thời gian nghỉ sinh vào ngày 21/05/2022 và muốn tiếp tục nghỉ ngơi sau khi sinh xong. Trường hợp này bạn có thể được nghỉ dưỡng sức sau sinh, thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh do công ty và hiệp hội cơ sở quy định.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật? Nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không theo quy định pháp luật?

Người lao động sau khi nghỉ chế độ thai sản có thể được nghỉ ngơi dưỡng sức. Vậy, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không?

Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ dưỡng sức phụ hồi sức khỏe sau khi sinh như sau: "3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở."

Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định: "2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động."

Dựa vào 2 quy định trên, chúng ta có thể xác định được nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương hay không! Sau khi sinh con và hết thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày và mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày sau khi mang thai bằng 30% mức lương tối thiểu vùng.

Trường hợp người lao động có tên trong danh sách người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản do người sử dụng lao động lập và nộp Quỹ bảo hiểm xã hội (Khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động năm 2012) ; Nếu người lao động nghỉ đủ số ngày theo quy định thì công ty không được khấu trừ ngày lương của người lao động. Ngoài ra, người lao động được hưởng một ngày bằng 30% mức lương tối thiểu vùng. Đây là các khoản tiền được chi trả từ an sinh xã hội, không phải từ ngân sách công ty (Khoản 2 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012). Việc chủ sử dụng lao động khấu trừ tiền cần được xem xét lại, liệu có nên khấu trừ một khoản nào không? Nếu công ty không thể làm rõ căn cứ của quy chế mà công ty đưa ra, thì công ty đang hành động không tuân thủ pháp luật.

Trong trường hợp công ty không giải quyết việc chi trả trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho lao động nữ sau khi biệt giam thì lao động nữ có quyền khiếu nại và gửi đến Giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết. Nếu Giám đốc công ty đã giải quyết khiếu nại của người lao động mà người lao động không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc khiếu nại không được giải quyết trong thời hạn theo quy định thì người lao động có quyền khởi kiện công ty ra Tòa án nơi Công ty có trụ sở hoặc gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh để yêu cầu bảo vệ quyền lợi của người lao động. (Điều 118, 119 Luật An sinh xã hội 2014).

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho các vấn đề liên quan đến việc nghỉ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương hay không? Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.42133 sec| 1005.656 kb