Nhiễm Covid-19 khi đang làm việc có được coi là tai nạn lao động?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 12/04/2020
view 551
comment-forum-solid 0

Tai nạn lao động là gì?

Tại khoản 1 Điều 142 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động."

Ngoài ra tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động "

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Tại điều 45, 46 luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

Một trong những điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp là: "Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp"

Đối với chế độ ốm đau

Theo Khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau là: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng không phải mọi trường hợp người lao động bị nhiễm Covid-19 đều coi là tai nạn lao động, tuỳ thuộc vào tính chất công việc và hậu quả để xác định đó là tai nạn lao động hay ốm đau, hay bệnh nghề nghiệp.

Ví dụ: Nếu bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW nhiễm Covid-19 và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do nhiễm bệnh thì được xác định là bệnh nghề nghiệp. Còn trường hợp nhân viên siêu thị điện máy bị nhiễm bệnh do quá trình tiếp xúc với khách hàng thì trường hợp này sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu bị suy giảm khả năng lao động dưới 5%.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23167 sec| 984.602 kb