Phạm tội đánh bạc lần đầu có bị đi tù hay không

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 621
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Công ty Luật TNHH Everest tư vấn pháp luật phạm tội đánh bạc lần đầu có bị đi tù hay không.

Câu hỏi tư vấn:

Vừa rồi tôi có tham gia đánh bạc và bị bắt trên chiếu có 4 triệu đồng thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào. Lần đầu tôi vi phạm liệu có bị phạt tù hay không

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đến dưới năm mươitriệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiển. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

Mặt khác căn cứ vào quy định tại Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn một số quy định của Bộ luật hình sự thì: "Tiền hoặc hiện vật có giá trị trừ một triệu đồng đến dưới mười triệu đồng là có giá trị lớn; Tiền hoặc hiện vật có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới một trăm triệu đồng là có giá trị rất lớn; Tiền hoặc hiện vật có giá trị từ một trăm triệu đồng trở lên là có giá trị đặc biệt lớn".

Như vậy, số tiền 4 triệu đồng thu giữ trên chiếu bạc là số tiền có giá trị lớn. Do đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tiền từ năm triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự về chế định án treo thì: "Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm".

Bạn có thể được hưởng án treo theo quy định của pháp luật, điều này còn phụ thuộc vào các tình tiết cụ thể của vụ án cũng như các tình tiết giảm nhẹ khác của bạn như nhân thân tốt, ăn năn hối cải, thái độ khai báo thành khẩn. Vì bạnlần đầu vi phạmnên đây cũng được xem là một tình tiết giảm nhẹ đối với tội đánh bạc của bạn.

Các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;k) Phạm tội do lạc hậu;l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;m) Người phạm tội là người già;n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;o) Người phạm tội tự thú;p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt".

Căn cứ vào các quy định trên thì hình phạt đối với tội đánh bạc của bạn có thể là hình phạt tù theo quy định tại khoản 1 Điều 248 hoặc có thể bạn sẽ được hưởng án treo theo quy định tại Điều 60, điều này còn phụ thuộc vào các tình tiết vụ án cũng nhưtrong quá trình giải quyết của Tòa án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25185 sec| 1001.719 kb