Những quy định pháp luật về tăng vốn điều lệ

0
537
Đánh giá

Pháp luật quy định có hai hình thức tăng vốn điều lệ đó là tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Hỏi: Tôi là thành viên của một công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên chuyên nhập khẩu thịt bò. Sắp tới tôi muốn thay đổi vốn điêu lệ của công ty. Đề nghị luật sư tư vấn thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty? (Vân Quang – Yên Bái)

Luật gia Nguyễn Hồng Ngọc – Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “1. Công ty có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây: a) Tăng vốn góp của thành viên; b) Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. 2. Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 53 của Luật này. Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn. Trường hợp này, số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác”.(Khoản 1 và khoản 2 Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2014).

Như vậy, pháp luật quy định có hai hình thức tăng vốn điều lệ đó là tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Công ty của anh/chị có thể xem xét lựa chọn một trong hai hình thức trên để tăng vốn điều lệ.

Sau khi tăng vốn điều lệ thì công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau: “4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây: a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp; b) Vốn điều lệ; số vốn dự định tăng hoặc giảm; c) Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn; d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Đối với trường hợp tăng vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên. Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất. Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo”. (Khoản 4 Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2014)


Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây