Sửa đổi, bổ sung hợp đồng hôn nhân được không?

Bởi Lê Hoàng Uyển Nhi - 07/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Hợp đồng hôn nhân là một tài liệu pháp lý quan trọng trong việc thiết lập và duy trì một mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, trong quá trình sống chung, có thể xuất hiện những thay đổi hoặc tình huống đòi hỏi việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng hôn nhân. Bài viết này sẽ trình bày về khả năng sửa đổi, bổ sung hợp đồng hôn nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hợp đồng hôn nhân là một văn bản pháp lý có hiệu lực và gắn kết các bên trong mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, pháp luật cũng cho phép sửa đổi, bổ sung hợp đồng này trong một số trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân

I. Sự đồng thuận của các bên về Hợp đồng hôn nhân

Để sửa đổi, bổ sung hợp đồng hôn nhân, cần có sự đồng thuận của cả hai bên. Các bên có thể thỏa thuận về việc sửa đổi, bổ sung một số điều khoản cụ thể trong hợp đồng nhằm phù hợp với tình hình mới, nhu cầu và mong muốn của hai bên. Sự đồng thuận này có thể được thực hiện bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật.

II. Thủ tục pháp lý khi sửa đổi, bổ sung Hợp đồng hôn nhân

Đối với việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng hôn nhân, các bên có thể lựa chọn thực hiện thủ tục pháp lý hoặc thông qua việc lập một văn bản sửa đổi, bổ sung. Việc lựa chọn thủ tục pháp lý cụ thể phụ thuộc vào nội dung và quy mô sửa đổi, nhưng thường bao gồm việc lập biên bản thỏa thuận, công chứng và đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng hôn nhân sẽ có hiệu lực pháp lý sau khi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết và được công nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc sửa đổi hợp đồng hôn nhân sẽ chỉ có hiệu lực đối với các bên và không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của các bên với bên thứ ba trừ khi có sự đồng thuận của bên thứ ba.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân

Kết luận

Dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam, việc sửa đổi và bổ sung hợp đồng hôn nhân là khả thi trong một số trường hợp cụ thể. Điều quan trọng là cần có sự đồng thuận của cả hai bên và tuân thủ các thủ tục pháp lý để đảm bảo hiệu lực pháp lý của sửa đổi hoặc bổ sung hợp đồng. Việc này giúp đảm bảo rằng hợp đồng hôn nhân phù hợp với tình hình mới, nhu cầu và mong muốn của các bên và đồng thời giữ được tính minh bạch và công bằng trong mối quan hệ hôn nhân.

Lê Hoàng Uyển Nhi

Lê Hoàng Uyển Nhi

Lê Hoàng Uyển Nhi là content editor tại website phaptri.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22599 sec| 990.93 kb