Thời gian trả nợ ngân hàng để không bị khởi kiện

0
532
Đánh giá

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm…

Câu hỏi tư vấn:

Em vay bên ngân hàng ppf số tiền là 8,7 triệu. Nay gia đình em đang gặp khó khăn nên 3 tháng rồi em vẫn chưa thanh toán cho ngân hàng. Nhưng theo luật là 2 năm mới có quyền khởi kiện đúng không ạ? Hiện tại em không có tiền nhưng em đang muốn hết tháng này (tháng 5/2015) nhận tiền bên bảo hiểm rồi trả cả gốc lẫn lãi. Vậy em có thể chưa trả đến ngày 15 tháng sau và không bị khởi kiện không

Luật sư trả lời:

PPF là công ty tài chính hỗ trợ trả góp. Việc quy địnhmức lãi suất và hình thứcxử lý khi chậm trả lãi suất là theo quy định của công ty.

Tuy nhiên, bạn thông tin là 2 năm mới có quyền khởi kiện là không đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

“Điều 427Bộ luật dân sự 2005Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự: Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm”.

“Theo quy định tại Khoản 1 Điều 159Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011). quy định:Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, không phải sau 2 năm mới có quyền khởi kiện,mà quyền khởi kiện phát sinh ngay từ khi quyền và lợi ích hợp pháp của công ty tài chính PPF bị xâm hại. Còn thời hiệu 2 năm ở trên, theo quy định của của Bộ luật tố tụng sửa đổi 2011 thì không ảnh hưởng đến quyền khởi kiện của công ty tài chínhPPF. Dù khởi kiện vào thời điểm đã hết thời hiệu khởi kiên (sau 2 năm)thì Tòa án vẫnsẽ thụ lý giải quyết. Nhưng sau khi thụ lý mà nhận thấy đã hết thời hiệu khởi kiện và sau khi xem xét vụ việc cũngkhông thuộc vào trường hợp bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện theo quy định của Bộ luật dân sự thì Tòa án cũng ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án (không tiến hành giải quyết vụ tranh chấp về hợp đồng vay nữa).

Vậy em có thể chưa trả đến ngày 15 tháng sau và không bị khởi kiện không ?

Quyền khởi kiện là quyền của các tổ chức, cá nhân. Kể từ thời điểm bạn không thực hiện thanh toán tiền cho công ty tài chính PPF(thời điểm3 tháng trước) thì Ngân hàng đã có quyền kiện bạn. Tuy nhiên, việc có khởi kiện hay không là quyền của công ty này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây