Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 516
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện...

Câu hỏi tư vấn:

Chị gái tôi cho bạn vay số tiền 1.1 tỷ đến hạn trả thì người bạn đó không trả trong khi người bạn đó còn đầy đủ tài sản để trả như có miếng đất ngân hàng định giá hơn số tiền 1,1 tỉ vập cho tôi hỏi về thủ tục khởi kiện và trong thời gian bao lâu để có thể thu hồi được vốn đã cho vay

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chị của bạn có giao kết hợp đồng cho vay tài sản với người khác tuy nhiên khi đến hạn trả thì người đó không trả. Do đó chị của bạn có thể làm khởi kiện người đó để đòi lại tài sản của mình.

Căn cứ theo khoản 3 điều 25 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hợp đồng dân sự.

Theo điều 164 quy định về hình thức, nội dung đơn khởi kiện như sau:1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện; d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng".

Điều 165.Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

"Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.Sau khi nộp đơn khởi kiện trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án sẽ xem xét và có một trong các quyết định sau đây:1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án".

Việc trong thời hạn bao lâu có thể thu hồi lại vốn phụ thuộc vào quá trình giải quyết và mức độ phức tạp của vụ án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19887 sec| 993.266 kb