Thuê máy móc không trả tiền, làm thế nào để đòi lại

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 628
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hợp đồng thuê tài sản:Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê...

Câu hỏi tư vấn:

Công ty chúng tôi địa chỉ tại 01 Mỹ Giang, Ninh Phước, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh hòa có cho công ty A có trụ sở tại Số 42A, Đường 30/4, Phường 9, TP Vũng Tàu thuê máy móc thiết bị để làm việc tại Vũng tàu nhưng thuê xong họ không trả tiền (120 triệu đồng ) mà cứ hẹn mãi. Giờ công ty chúng tôi muốn khởi kiện thì thủ tục khởi kiện này sẽ gởi đến toà án nào

Luật sư trả lời:

Điều 480 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

"Điều 480.Hợp đồng thuê tài sản:Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê".

Về nghĩa vụ trả tiền của bên thuê được quy định cụ thể tại điều 489 Bộ luật dân sự 2005 cụ thể là :

"Điều 489.Trả tiền thuê:1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.2. Trong trường hợp các bên thoả thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác".

Như vậy, sau khi thuê xong mà họ không trả tiền tức là họ đã vi phạm nghĩa vụ của bên vay. Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty A đặt trụ sở, cụ thể ở đây là Tòa án nhân dân cấp huyện tại Vũng Tàutheo quy định tại điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011. Vì đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo điều 25 BLTTDS 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.65882 sec| 989.813 kb