Trường hợp nào thì được nhận tiền phạt cọc

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 535
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác...

Câu hỏi tư vấn:

Tôi mua một lô đất ở nông thôn. Hai bên đã viết giấy nhận tiền cọc và có hẹn ngày giao sổ đỏ. Tuy nhiên, bên bán đã chậm giao sổ đỏ 3 tháng và số tiền tôi đã đặt cọc là 100 triệu. Luật sư cho tôi hỏi là giờ tôi có quyền khởi kiện bên bán không và tôi có thể được nhận 200 triệu không?Vì trong hợp đồng mua bán đất có nội dung "Nếu đến ngày giao sổ đỏ mà bên bán không giao được sổ đỏ thì bên bán phải hoàn lại số tiền đã nhận đặt cọc và được nhận một số tiền bằng số tiền đặt cọc trước đó". Hiện nay tôi còn giữ hợp đồng có cả chữ ký hai bên và chữ ký của người làm chứng.

Luật sư trả lời:

BLDS 2005 tôn trọng nguyên tắc tự do thỏa thuận của các bên, vì vậy, việc bạn và bên bán thỏa thuận với nhau là nếu đến ngày giao sổ đỏ mà bên bán không giao được sổ đỏ thì bên bán phải hoàn lại số tiền đã nhận đặt cọc và được nhận một số tiền bằng số tiền đặt cọc trước đó là hoàn toàn hợp pháp.

Bên cạnh đó, việc bạn và bên bán có viết giấy nhận đặt cọc với số tiền cọc là 100 triệu đồng nhằm đảm bảo việc bên bán phảithực hiện đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên là phù hợp với quy định của pháp luật về đặt cọc.

Điều 358 BLDS 2005 quy định:

"Điều 358.Đặt cọc:1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Như vậy, việc bên bán không thực hiện đúng thỏa thuận là vi phạm hợp đồng và bạn hoàn toàn có thể khởikiện bên bán để lấy lại số tiền cọc và khoản tiền phạt cọc đúng như thỏa thuận ban đầu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39195 sec| 989.609 kb