Về đơn ly hôn khi vợ chồng không còn tình cảm với nhau

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 561
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu cócăn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền,...

Câu hỏi tư vấn:

Hiện nay tôi với chồng đang muốn làm đơn ly hôn nhưng ko biết lấy lý do gì hợp lý. Vì chồng tôi nghiện ngập trộm cắp mới đi tù về. Thời gian chồng tôi đi tù được nửa năm tôi về nhà ngoại sống cho tới bây giờ.Nay chồng tôi đã được trả tự do nhưng chúng tôi không còn tình cảm với nhau và muốn viết đơn để 2 bên gia đình cảm thấy thoải mái mà tôi không biết viêt đơn thế nào cho hợp lý phần lý do. Xin tư vấn có thể cho tôi một vài lý do hợp lý nhất cho trường hợp này?

Luật sư trả lời:

Đối với trường hợp của bạn nếu bạn và chồng mình đều muốn ly hôn và yêu cầu ly hôn, hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp này một trong hai người chỉ cần viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn vàgửi đến Tòa án nhân dân.

Đơn yêu cầu bao gồm những nội dung cơ bản theo Điêu 312 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011:a) Ngày, tháng, năm viết đơn;b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn;c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;e) Các thông tin khác mà người yêu cầu Xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn".

Trong trường hợp nếu không thỏa thuận được bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 56 Khoản 1 quy định:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu cócăn cứvề việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy trong trường hợp của bạn, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu nhau nhưng nếu vợ chồng bạn không còn tình cảm, là không có tình nghĩa vợ chồng theo quy định của Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Điều này có nghĩa là mục đích hôn nhân của hai bạn không đạt được. Do đó bạn có thể viết đơn ly hôn với lý do mục đích hôn nhân không đạt được.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25109 sec| 989.672 kb