Việc hết thời hiệu khởi kiện đòi khoản tiền nợ

Bởi Huỳnh Thu Hương - 10/01/2020
view 541
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Câu hỏi tư vấn:

Bố tôi năm 2000 có vay vốn trồng rừng kinh tế của lâm trường SD. Cho đến năm 2012 bố tôi chết. Trước đó bố tôi có trả hết tiền gốc và lãi cho lâm trường, sau 3 năm bố tôi chết lâm trường SD thông báo bố tôi còn nợ số tiền trên và yêu cầu tôi phải trả số tiền đó. Trong khi đó thời gian 3 năm bố tôi chết lâm trường không hề có giấy nợ hay đòi trả nợ. Vậy trong ba năm bố tôi chết lâm trường SD không báo cho gia đình tôi biết khoản nợ trên thì tiền lãi trong 3 năm ai phải trả lâm trường có sai quy định hay không? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn

Luật sư trả lời:

Bạn cho biết trước đó đã trả hết tiền gốc và lãi cho lâm trường, do đó để bác yêu cầu đòi trả nợ bạn cần đưa ra những căn cứ chứng minh điều này như giấy giao nhận tiền, người làm chứng về việc đã trả đủ khoản vay.

Trong trường hợp bạn không có giấy giao nhận tiền, người làm chứng để làm rõ việc đã trả đủ tiền thì bạn có thể chứng minh rằng: bên lâm trường không hề tới đòi khoản nợ trong khoảng thời gian 3 năm kể từ ngày quá hạn phải trả nợ theo thỏa thuận trước đây giữa bố bạn và lâm trường. Lúc này, theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Căn cứ vào quy định trên, hết 3 năm kể từ thời điểm bố bạn mất (thời điểm mở thừa kế) thì tòa sẽ không giải quyết việc tranh chấp đòi nợ của bên lâm trường với bố bạn.

Nếu bạn không thể chứng minh bố bạn đã trả hết nợ hoặc hết thời hiệu khởi kiện thì bạn sẽ phải trả khoản nợ và khoản tiền lãi theo lãi suất ngân hàng nhà nước trong thời gian 3 năm không trả nợ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.34479 sec| 1010.141 kb