Những quy định về trình tự thủ tục khi đi xuất khẩu lao động Mỹ

Bởi Nguyễn Thị Tường - 18/05/2022
view 36
comment-forum-solid 0

Mỹ là một trong những thị trường lao động đầy tiềm năng, sôi động hàng đầu trên thế giới. Đây là vùng đất hứa, là nơi có nhiều cơ hội việc làm với mức lương trung bình tốt. Thêm vào đó, Mỹ lại là nước có các chế độ phúc lợi xã hội cao nên rất nhiều lao động nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam muốn đến Mỹ làm việc. Hãy cũng Pháp trị tìm hiểu về tình hình đi xuất khẩu lao động Mỹ hiện nay như thế nào nhé!

Tình hình xuất khẩu lao động Mỹ hiện nay Tình hình xuất khẩu lao động Mỹ hiện nay

Tình hình xuất khẩu lao động Mỹ hiện nay

Với cả công dân và Chính phủ Việt Nam thì việc đưa lao động sang Mỹ làm việc vẫn là một con đường đầy khó khăn. Tuy trên thực tế, đã có những người thành công đến Mỹ theo diện xuất khẩu lao động, được hưởng mức lương tốt và nhiều chính sách ưu đãi khác của nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Nhưng để có thể đến Mỹ, người lao động phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu khắt khe. Hơn nữa, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động nào của Việt Nam có con đường để trực tiếp đưa người lao động đến Mỹ làm việc.

Lợi ích bất ngờ khi xuất khẩu lao động Mỹ

Cơ hội việc làm cao

Mỹ là nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới, là miền đất hứa với vô số cơ hội việc làm để người lao động lựa chọn. Trên tổng thể, GDP năm 2019 của nước Mỹ chiếm khoảng 25% GDP của toàn thế giới nhưng dân số Mỹ chưa chiếm tới 4,3% dân số toàn cầu. Chính vì sự chênh lệch quá lớn giữa GDP và tổng dân số đã khiến Mỹ thành thị trường có nhu cầu cao về mặt lao động. Thêm vào đó, thị trường Mỹ cần lao động trong mọi ngành, mọi nghề, mọi lĩnh vực nên người đi xuất khẩu lao động Mỹ có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Mức lương, phúc lợi tốt

Những người xuất khẩu lao động sang Mỹ, mức lương khởi điểm mà họ có cơ hội nhận được là từ 2,500 – 5,000 USD/ tháng (khoảng 56 – 115 triệu VNĐ). Ngoài ra, trong trường hợp yêu cầu công việc càng cao, có các bằng cấp càng tốt thì mức lương người lao động nhận được càng lớn.

Một trong các yếu tố đưa Mỹ trở thành điểm sáng trong bản đồ lao động thế giới là phúc lợi trong thời gian làm việc. Cụ thể, người lao động có cơ hội làm việc trong một thị trường công bằng, ổn định và an toàn nhờ vào các tiêu chuẩn về lao động của nước Mỹ.

Các lợi ích khác

Ngoài các lợi ích đã nêu thì khi xuất khẩu lao động sang Mỹ, người lao động còn có cơ hộiL

  • Cải thiện cũng như nâng cao khả năng tiếng Anh;
  • Có cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại;
  • Có cơ hội thường trú tại Mỹ...

Điều kiện để xuất khẩu lao động Mỹ là gì?

Về độ tuổi

Độ tuổi là yêu cầu cơ bản mà người lao động muốn sang Mỹ làm việc cần đảm bảo. Dù bạn đi theo diện nào và theo loại visa nào, bạn cũng cần phải đảm bảo nghiêm ngặt yêu cầu này. Cụ thể, về độ tuổi, nam lao động phổ thông từ 18 đến 40 tuổi, lao động nữ từ 18 đến 30 tuổi. Nếu người muốn đến làm việc tại Mỹ là một công nhân lành nghề hoặc một nhà quản lý cấp cao của các công ty và doanh nghiệp được mời đến Hoa Kỳ, giới hạn độ tuổi có thể dài hơn, tùy thuộc vào loại thị thực mà họ định xin.

Xem thêm: Có nên xuất khẩu lao đông Nhật Bản ngành ô tô không?

Về trình độ

Tương tự như thị trường lao động ở bất kỳ quốc gia phát triển nào khác, Hoa Kỳ đang thuê lao động với các trình độ kỹ năng khác nhau. Thấp nhất là lao động có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Những người này có thể đến Mỹ để làm những công việc đơn giản như cắt tỉa sân golf, hái cam, v.v. Những người có bằng cấp và kỹ năng chuyên môn có thể đến Hoa Kỳ để làm các công việc liên quan đến chuyên môn của họ, chẳng hạn như thợ hàn, y tá, điều dưỡng...

Ngoài yêu cầu về bằng cấp, Mỹ còn có những yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm làm việc của người lao động. Cụ thể, những người đến Hoa Kỳ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp cần phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc. Ưu tiên có kinh nghiệm làm việc tại các nước phát triển, có nền nông nghiệp cao. Đồng thời, những người làm các ngành nghề khác cũng phải làm rõ yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Ví dụ, thợ hàn cần kỹ năng tiêu chuẩn 6G và đã từng làm việc trong các nhà máy đóng tàu lớn.

Về ngoại ngữ

Một yêu cầu về tư cách khác mà 100% những người muốn xuất khẩu lao động sang Mỹ cần đảm bảo đó là yêu cầu về trình độ tiếng Anh. Theo đơn hàng đi xuất khẩu lao động sang Mỹ, người lao động cần có trình độ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ ngoại ngữ tương đương. Cần thông thạo tiếng Anh để hiểu rõ yêu cầu công việc

Điều kiện để xuất khẩu lao động Mỹ là gì? Điều kiện để xuất khẩu lao động Mỹ là gì?

Về sức khỏe

Người đi xuất khẩu lao động sang Mỹ cũng cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe. Đầu tiên là yêu cầu về thể chất. Với yêu cầu này, lao động nam phải cao trên 1m60 và nặng trên 50kg, lao động nữ cao trên 1,52m và nặng trên 43kg. Bản thân người lao động cần có sức khỏe tốt và phù hợp với yêu cầu của công việc sắp thực hiện tại Hoa Kỳ. Đồng thời, không mắc các bệnh rất dễ lây lan như viêm gan B, lao phổi, HIV, các bệnh ngoài da...

Để chứng minh tình trạng sức khỏe xuất khẩu lao động sang Hoa Kỳ, bạn phải khám sức khỏe tại địa chỉ do đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ chỉ định. Sau đó, nộp giấy khám sức khỏe cho cơ quan lãnh sự của nước này.

Chi phí để xuất khẩu lao động Mỹ là bao nhiêu?

Những người đi xuất khẩu lao động Mỹ có mức lương cao và phúc lợi tốt. Nhưng đồng thời, những người xuất khẩu lao động cũng sẽ phải chi tiêu nhiều hơn và chi phí xuất khẩu lao động cao hơn. Cụ thể, theo thông tin được chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, tổng chi phí phải trả để đi xuất khẩu lao động Mỹ là từ 6.500 đến 7.000 USD (150-160 triệu đồng).

Ngoài ra, người lao động còn phải đóng tới 15.000 USD (gần 350 triệu đồng) vào quỹ chống bỏ trốn. Trong quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu lao động, người lao động có thể tốn thêm các khoản chi khác phụ thuộc vào tình trạng của bản thân cũng như con đường đến Mỹ.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18356 sec| 1017.563 kb