Có nên xuất khẩu lao động nhật bản ngành ô tô không?

Bởi Nguyễn Thị Tường - 07/06/2022
view 27
comment-forum-solid 0

Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu lao động của người lao động Việt ngày càng tăng lên. Trong đó, Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của nước ta. Với mức lương hấp dẫn và những phúc lợi công việc tốt, thị trường xuất khẩu lao động của Nhật Bản thu hút được nhiều người lao động tham gia. Trong đó, xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô được nhiều người quan tâm. Vậy, để xuất khẩu lao động ngành này cần đáp ứng được những điều kiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Pháp trị sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Đối tượng nào nên xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô? Đối tượng nào nên xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô?

Đối tượng nào nên xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô?

Thế nào là xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiểu một cách đơn giản là hình thức đưa người lao động Việt Nam sang Nhật Bản để sinh sống và làm việc. Đây là chương trình xuất khẩu lao động được chính phủ Việt Nam và Nhật Bản hợp tác với nhau, trong đó Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là đơn vị chủ quản là. Các công ty thực hiện dịch vụ đưa người lao động qua Nhật Bản làm việc phải được sự cho phép của đơn vị chủ quản nêu trên. Thông qua đó, người lao động Việt Nam sẽ sang làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình và ngành nghề đã được quy định.

Điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ngành ô tô

Hiện nay, có nhiều người lao động có mong muốn được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản nhưng chưa biết mình có đáp ứng được các điều kiện hay không. Trên thực tế, mỗi ngành nghề xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có những yêu cầu, điều kiện khác nhau. Với ngành ô tô, người muốn xuất khẩu lao động phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

  • Về độ tuổi: Nam độ tuổi từ 19-30 là độ tuổi tham gia các đơn hàng sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Độ tuổi đẹp nhất tham gia đơn này là từ 20-28. Các bạn trong độ tuổi này cơ hội trúng tuyển rất cao.
  • Yêu cầu ngoại hình: Nam 165cm và 50kg trở lên. Tuy yêu cầu về ngoại hình rất quan trọng nhưng đây không phải là yếu tố quyết định người lao động có trúng tuyển đơn hàng ô tô hay không.
  • Với các đơn hàng ô tô, yêu cầu kinh nghiệm rất cao. Nếu đáp ứng cao về yêu cầu kinh nghiệm thì người lao động tham gia thi tuyển có thể "châm chước" các yêu cầu độ tuổi hay ngoại hình.

Đặc điểm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô

Các đơn hàng của ngành ô tô

Hiện tại, nước ta đã liên kết ký hợp đồng với 1 số xí nghiệp Nhật về các ngành nghề như sửa chữa, lắp ráp linh kiện ô tô, bảo dưỡng ô tô... Đối với đơn hàng sửa sữa bảo dưỡng ô tô, tay nghề thực tế của người lao động được yêu cầu là rất cao. Lợi thế, cơ hội đỗ tuyển rất cao sẽ thuộc về các bạn có bằng nghề, bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành và có tay nghề kinh nghiệm lâu năm. Khác với sửa chữa, bảo dưỡng, đơn hàng lắp ráp linh kiện ô tô thì không yêu cầu quá cao kinhh nghiệm nhưng cần người lao động phải có hiểu biết về ngành ô tô.

Thuận lợi

Mức lương cao

Một yếu tố quan trọng, thu hút người lao động tham gia uất khẩu lao động là mức lương cao. Cụ thể, đối với người lao động phổ thông, mức lương lên đến 24 – 35 triệu đồng/tháng và mức lương từ 32 – 40 triệu đồng/tháng đối với những lao động xuất khẩu sang Nhật dạng kỹ sư.

Phúc lợi cho người xuất khẩu lao động tốt

Ngoài mức lương hấp dẫn, các chế độ phúc lợi như: Bảo hiểm, lương thưởng cũng như nghỉ phép ở Nhật thường được quy định một cách rõ ràng. Trong suốt thời gian hợp đồng, người xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ được đóng bảo hiểm, được đảm bảo quyền lợi về nơi ăn, ở.

Đặc điểm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô Đặc điểm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô

Cơ hội nâng cao trình độ khi về nước

Cơ hội để tìm kiếm việc làm tại Việt Nam được mở rộng hơn rất nhiều đối với những lao động khi hoàn thành hợp đồng và trở về nước. Việc xin vào làm các vị trí tốt trong các công ty là điều khá dễ dàng. Xuất phát từ việc bạn có vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm cũng như tay nghề của bạn được nâng cao trong quá trình làm việc tại Nhật.

Xem thêm: Những quy định về trình tự thủ tục khi đi xuất khẩu lao động Mỹ

Khó khăn

Rào cản về ngôn ngữ

Một khó khăn lớn nhất mà nhiều người lao động Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu lao động là sự bất đồng về ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, người lao động sẽ có lớp dạy tiếng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng học nói một ngôn ngữ mới và sẽ tiếp thu ngôn ngữ đó một cách dễ dàng.

Xuất phát từ lý do đó, khi mới sang Nhật, hầu hết người lao động chưa mạnh dạn cũng như không tự tin giao tiếp với người bản xứ. Vì vậy, để khắc phục được tình trạng này người đi xuất khẩu lao động phải thường xuyên trau dồi khả năng sử dụng tiếng Nhật để có thể tự tin giao tiếp. 

Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ

Cùng với mức lương cao thì Nhận Bản cũng được biết đến là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vậy nên người lao động khi sinh sống và làm việc tại đây, phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ để trang trải cho sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông và thực tập sinh khi mới qua Nhật, nếu không biết cân bằng chi phí sinh hoạt sẽ khó có thể tiết kiệm được.

Bị “sốc” văn hóa

Nhiều người Việt khi mới đầu sang Nhật Bản, dễ gặp tình trạng chung là "sốc" văn hóa. Khi ngôn ngữ chưa thành thạo và sự khác biệt quá lớn về văn hóa Nhật Bản so với Việt Nam khiến cho nhiều lao động Việt mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay về nước.

Một số khó khăn khác

Với ngành ô tô, một số người lao động chỉ có bằng nghề mà thiếu kinh nghiệm, nếu đỗ tuyển thì sang Nhật Bản họ phải học hỏi rất nhiều mới theo kịp. Đơn hàng ô tô sẽ ít hơn các đơn khác như Nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, cơ khí... nên nếu không đỗ ngay từ đợt thi đầu tiên các bạn phải chờ đơn tiếp theo khá lâu hoăc bạn phải chuyển thi tuyển đơn khác.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.71083 sec| 1021.75 kb