Ai là người có quyền yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật ?

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 506
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Kết hôn trái pháp luật là gì?

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm các điều kiện kết hôn mà pháp Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Thứ nhất, về tuổi kết hôn thì nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Thứ hai, vệc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Thứ ba, người kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Thứ tư, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn bao gồm kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, nếu một bên hoặc cả hai bên vi phạm các điều kiện kết hôn như trên thì có thể sẽ bị yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Công ty Luật TNHH Everest bảo vệ quyền lợi cho bà Bùi Thị Tuyết Oanh -Tổng đài (24/7): 1900 6198

Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014?

Theo quy định tại Điều 10 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 , thì người có quyền yêu cầu hủy việc kế hôn trái pháp luật, bao gồm : “1 . Người bị cưỡng ép kết hôn , bị lừa dối kết hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự , có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân , tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.  . Cá nhân , cơ quan , tổ chức sau đây , theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự , có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vị phạm quy định tại các điểm , c và d khoản 1 Điều của Luật này : a ) Vợ , chồng của người đang có vợ , có chồng mà kết hôn với người khác ; cha , mẹ , con , người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật ; b ) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình ; c ) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em ; d ) Hội liên hiệp phụ nữ . 3 . Cá nhân , cơ quan , tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan , chức quy định tại các điểm b , c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật .”

So với, Điều 15 luật hôn nhân và gia đình 2000 thì điều 10 luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có những thay đổi trong việc quy định cá nhân tổ chức có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật rộng hơn trước từ việc quy định cơ quan "Ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em" (Nay là Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em) thành " Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình", "Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em"; đồng thời loại đi quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật từ Viện Kiểm Sát, việc thay đổi quy định giúp luật hôn nhân gia đình được phù hợp và thống nhất với luật tố tụng dân sự đồng thời phạm vi quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật không chỉ bó hẹp ở một cơ quan mà nhiều cơ quan khác có nhiệm vụ tương tự, qua đó đảm bảo hơn quyền lợi cho người dân cũng như ngăn chặn, hạn chế các trường hợp kết hôn trái pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18082 sec| 1013.758 kb