Anh trai, chị dâu ủy quyền mua bán mảnh đất giải quyết như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 12/01/2020
view 478
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Tôi có một mảnh đất do  anh trai và chị dâu đứng tên sổ đỏ, do trong thời gian mua tôi không ở Việt Nam. Nay tôi muốn bán mảnh đất này cho người khác. Công ty có thể tư vấn giúp

Tôi có cần làm thủ tục ủy quyền (anh trai và chị dâu ủy quyền cho tôi đứng ra thực hiện mọi thủ tục để bán đất) không?, nếu có thì thủ tục gồm những gì, phí mất khoảng bao nhiêu? Nếu anh trai và chị dâu tôi có thể thu xếp thời gian đi ký hợp đồng công chứng mua bán đất thì có cần làm hợp đồng ủy quyền không?

Trình tự thủ tục mua bán đất thế nào? Người bán, người mua phải chịu những khoản phí, lệ phí nào; mức lệ phí là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn trả lời

Căn cứ theo quy định tại Điều 562 về Hợp đồng ủy quyền của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 về Công chứng hợp đồng ủy quyền của Luật công chứng năm 2014 như sau:

Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Đối với trường hợp này của bạn, anh trai và chị dâu bạn phải lập một hợp đồng ủy quyền toàn bộ quyền định đoạt bán mảnh đất cho bạn thì bạn mới có thể thực hiện thủ tục mua bán mảnh đất với người khác.

Về hồ sơ thủ tục công chứng và các giấy tờ chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất:

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 về Công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn của Luật công chứng năm 2014 như sau:

Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Giấy tờ bạn cần chuẩn bị để có thể tiến hành việc bán  mảnh đất bao gồm:

Hợp đồng ủy quyền bán nhà đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Sổ hộ khẩu của bạn, của anh trai, chị dâu bạn.

Chứng minh thư nhân dân của bạn và của anh trai, chị dâu bạn.

Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (nếu có).

Về lệ phí và thuế khi chuyển nhượng mảnh đất:

Bạn hoặc người mua sẽ thỏa thuận nộp các chi phí lệ phí sau:

Nộp 2% thuế thu nhập cá nhân trên giá trị chuyển nhượng đất.

Nộp 0.5 lệ phí trước bạ: Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí).

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.

Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)

Đối với trường hợp, Nếu anh trai và chị dâu bạn có thể thu xếp thời gian đi ký Hợp đồng công chứng mua bán đất thì không phải làm hợp đồng ủy quyền. Việc anh trai và chị dâu làm hợp đồng ủy quyền cho bạn chỉ trong trường hợp anh trai và chị dâu bạn không thể đi ký kết được hợp đồng mua bán với người mua được cho nên mới ủy quyền bạn thay họ đi ký kết hợp đồng mua bán với người mua.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.97736 sec| 1002.203 kb