Băng đĩa ghi âm xác nhận vay nợ có khởi kiện được không

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 559
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác...

Câu hỏi tư vấn:

Trường hợp cho một người vay tiền có viết giấy xác nhận sau đó người ta không trả tiền, nếu muốn khởi kiện thì phải làm thế nào? Trình tự khởi kiện được nêu rõ dưới đây.Từ tháng 11/2008 tôi có cho 1 người bạn mượn tiền để làm vốn làm ăn, số tiền 55.000.000 vnđ, nhưng đến nay là tháng 8/2013 thì người đó vẫn chưa chịu trả lại tiền cho tôi, mà cứ trì hoãn. Nay tôi muốn kiện người đó ra tòa án nơi bị đơn đang đăng ký kinh doanh, hồ sơ gồm những gì? Án phí là bao nhiêu? Tôi chỉ có tờ giấy xác nhận mượn tiền 2 bên ký tên và một đĩa CD ghi nhận nội dung vay tiền như thế có được không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 474 Bộ luật Dân sự (BLDS) thì:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Như vậy, trong trường hợp bên vay không hoàn thành nghĩa vụ trả tiền, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 161 Bộ Luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) “Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

  1. Hồ sơ khởi kiện vụ án:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự trong trường hợp của bạn bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (Hợp đồng mượn tiền, đĩa CD ghi nhận giao dịch giữa hai bên...);

- Giấy tờ chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu) đối với cá nhân.

- Giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

Lưu ý bạn: Theo quy định tại Điều 83 BLTTDS thì:

1. Các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.2. Các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó”.

Như vậy, đối với đĩa CD ghi nhận cuộc đối thoại giữa hai bên bạn phải xuất trình kèm theo đó văn bản xác nhận xuất xứ của đĩa CD hoặc văn bản liên quan tới việc thu hình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.45412 sec| 993.891 kb