Bảo lãnh người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp

Bởi Trần Thu Thủy - 04/06/2020
view 1255
comment-forum-solid 0

Người lao động nước ngoài muốn được nhập cảnh cũng như cấp visa Việt Nam phải thông qua thủ tục được mời và bảo lãnh theo pháp luật Việt Nam quy định.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc

(Áp dụng cho doanh nghiệp lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh)

(1) Mẫu NA16 đăng ký mẫu dấu và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

(2) Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức; (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện…..);

(3) Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu; hoặc “Thông báo về việc đăng tải mẫu dấu” trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

- Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc

(Xin công văn nhập cảnh và thủ tục xin cấp thị thực)

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ

(1) Tờ khai mẫu NA2 (người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tổ chức ký và đóng dấu đầy đủ;

(2) Bản scan hộ chiếu của người được bảo lãnh;

(3) Nơi nhận dán visa;

(4) Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp bảo lãnh;

(5) Giấy giới thiệu.

Lưu ý: Bảo lãnh vào Việt Nam để làm việc chỉ có thời hạn 03 tháng. Trường hợp xin thị thực Việt Nam từ trên 3 tháng trở lên; Yêu cầu phải có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động

Bước 2 – Nộp hồ sơ bảo lãnh người nước ngoài vào Việt nam làm việc

Nộp toàn bộ hồ sơ bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc (xin công văn nhập cảnh); đã chuẩn bị tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Lưu ý: người đi nộp phải mang giấy giới thiệu/ủy quyền của doanh nghiệp, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân bản gốc.

Bước 3 – Nhận kết quả bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc

Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ và đầy đủ; Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức. Trong công văn nhập cảnh Cơ quan xuất nhập cảnh ghi rõ; thời gian nhập cảnh và nơi nhận thị thực của người nước ngoài.

Bước 4 – Thông báo cho người nước ngoài

Khi có kết quả duyệt nhập cảnh doanh nghiệp, tổ chức thông báo cho người nước ngoài đã hoàn thành thủ tục xin công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Doanh nghiệp trong trường hợp này chuyển công văn cho người nước ngoài (có thể gửi thông qua bản chụp email, fax, hoặc chuyển phát nhanh) để người nước ngoài làm tiếp thủ tục tại Bước 5 dưới đây.

Bước 5 – Nhận thị thực và đóng lệ phí

Tại nơi nhận thị thực người xin cấp visa điền và nộp Mẫu NA1 có dán ảnh 3cm x 4cm + Hộ chiếu gốc + Bản copy của công văn nhập cảnh đã được duyệt tại Cục quản lý xuất nhập cảnh + Lệ phí xin cấp thị thực (Tại phòng nhận thị thực bảng lệ phí xin cấp thị thực được niêm yết công khai).

Lưu ý: Thông thường người nước ngoài nhận visa thị thực tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài hoặc tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (Ví dụ như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng ….)

Trường hợp nhận visa tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thì người nước ngoài phải trực tiếp mang hồ sơ của mình đến nộp và phải chờ đợi thông thường không quá 5 ngày để nhận được thị thực từ Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Trường hợp nhận visa thị thực tại sân bay hoặc tại cửa khẩu đường bộ thì người nước ngoài làm thủ tục ngay tại quầy làm thủ tục visa khi nhập cảnh vào Việt Nam, thời gian chờ đợi thông thường khoảng 20 phút hoặc lâu hơn tùy vào từng thời điểm lượng khách làm thủ tục ít hay nhiều.

Xem thêm:

– Khuyến nghị của công ty luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật tố tụng được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.44776 sec| 1016.859 kb