Bị lấn chiếm đất khi đã có giấy chứng nhận giải quyết thế nào?

0
594
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Gia đình em hiện tại có 1 ha đất đứng tên bố em. Được cấp sổ đỏ và các giấy chứng nhận kèm theo, nay bị người xâm phạm quyền sử dụng đất là 1/4 của 1ha. Đa nhắc nhở nhưng bên xâm phạm không dừng lại mà tiếp tục xâm phạm hơn. Bố em có trồng cây thông đươc 7 năm tư 2010-2018. Bên xâm phạm chặt đi. Tư năm 2015 bố có làm đơn tô cáo nhưng không thấy ai giải quyết. Vậy em xin luật sư chi cách cho em ạ, theo luật sư bây giờ em phải làm gì để sử phạt cũng như lấy lại quyền sử dụng đất của bố em ạ

Luật sư tư vấn

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về giải quyết tranh chấp đất đai. Cụ thể:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Như vậy, về trường hợp của gia đình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nếu có căn cứ về hành vi lấn, chiếm của hộ liền kề thì bạn làm đơn yêu cầu hòa giải tại Uỷ ban xã giải quyết. Sau khi có biên bản hòa giải mà không thành thì bạn làm đơn khởi kiện trực tiếp ra Tòa án để giải quyết.

Về hành vi phá hoại tài sản của gia đình (chặt phá cây thông) thì làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an về hành vi phá hoại tài sản và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây