Bố để lại di chúc cho người khác tài sản thì có kiện đòi được không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 10/01/2020
view 503
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Vào năm 2013 cha tôi chết có di chúc lại cho em tôi 1 căn nhà. Nhưng căn nhà đó tôi có phần xây dựng lên. Tôi nuôi cha tôi và chi trả tiền viện phí khi ông bị bênh suy thận cả năm trời. Xong ông chết ông thương em tôi nên để di trúc cho nó. Giờ nó mất dạy với tôi nên tôi muốn lấy lại công sức của tôi đã bỏ vào căn nhà đó. Tôi nên kiện như thế nào mới có thể được hay tôi mất luôn rồi. Kính mong luật chỉ dạy cho tôi biết . Xin cảm luật sư

Luật sư tư vấn trả lời

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có quyền lập di chúc định đoạt lại phần tài sản của mình hoặc để lại tài sản cho người khác thừa kế theo pháp luật. Do đó, bố bạn có quyền lập di chúc định đoạt phần tài sản của bố cho người em trai của bạn thừa kế. Tuy nhiên cần phải làm rõ phần tài sản của bố bạn để xác định phần di sản mà người thừa kế được hưởng. Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể nên chúng tôi xin chia thành 2 trường hợp để giải quyết.

Trường hợp thứ nhất:

Căn nhà được xác định là tài sản riêng của bố bạn thì di sản là căn nhà sẽ được phân chia theo ý chí của bố bạn đã được thể hiện trong di chúc. Nếu bạn có căn cứ về việc mình có đóng góp trong việc xây dựng căn nhà thì bạn có thể yêu cầu em trai bạn ( là người thừa kế theo di chúc của bố ) thực hiện nghĩa vụ thanh toán phần tài sản bạn đã đóng góp.

Trường hợp thứ hai

Căn nhà này tồn tại trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn và được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn thì khi bố bạn mất, một nửa giá trị của căn nhà được xác định là di sản của bố bạn và được định đoạt theo di chúc. Nửa giá trị còn lại của căn nhà được xác định là tài sản của mẹ bạn. Nếu mẹ bạn đã mất thì phần tài sản của mẹ bạn được chia thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015.

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản..."

Bạn cần xác định chủ sở hữu của căn nhà để làm rõ phần quyền của mình. Trong trường hợp bạn không tự thỏa thuận được với em trai mà có tranh chấp thì có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận (huyện) để yêu cầu giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.32439 sec| 994.102 kb